Adobe Premiere Pro hay DaVinci Resolve là trình chỉnh sửa tối ưu hơn?

Trong những năm gần đây, phần mềm chỉnh sửa video đã phát triển đáng kể. Trước đây, các công cụ như Windows Movie MakeriMovie được coi là chuẩn mực. Nhưng với việc chỉnh sửa video trở nên chuyên nghiệp hơn theo thời gian, một số trình chỉnh sửa video mới đã xuất hiện. Tuy nhiên, chỉ có 3 trình chỉnh sửa sau thực sự gây được ấn tượng: Adobe Premiere Pro, DaVinci Resolve và Final Cut Pro.

Nếu bạn có PC chạy Windows, có thể khó lựa chọn giữa Adobe Premiere Pro và DaVinci Resolve, vì cả hai đều tuyệt vời. Trong bài viết hôm nay, ITOVN.NET.com sẽ giúp bạn đưa ra quyết định: DaVinci Resolve hay Premiere Pro? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây!

So sánh Adobe Premiere Pro và DaVinci Resolve

Adobe đã giới thiệu trình chỉnh sửa video của mình, Premiere, vào năm 1991. Khi đó, nó chỉ có sẵn cho người dùng Mac. Vài năm sau, Adobe phát hành Premiere Pro, phiên bản kế nhiệm của Premiere. Bởi vì nó là một trình chỉnh sửa chuyên nghiệp, nên mức độ phổ biến của Premiere Pro đã vươn đến một tầm cao mới. Ngày nay, Premiere Pro được bao gồm trong gói Adobe CC (Creative Cloud).

Năm 2004, da Vinci Systems, một tổ chức độc lập, đã phát triển DaVinci Resolve. Tiếp theo đó, vào năm 2009, Blackmagic Design đã mua lại phần mềm này. DaVinci Resolve hiện có sẵn dưới dạng thương mại (quyền truy cập vào tất cả các công cụ) và phiên bản miễn phí (quyền truy cập công cụ hạn chế).

Giao diện người dùng

Premiere Pro đi kèm với giao diện NLE Timeline sử dụng Sequences, bao gồm track âm thanh, video, hình ảnh hoặc bất kỳ phương tiện nào được hỗ trợ. Các track này làm cho mô hình tổ chức của Premiere Pro được sắp xếp hợp lý hơn. Các bảng điều khiển có thể được sắp xếp lại và bạn có thể lưu không gian làm việc của mình. Khả năng tổ chức lại giúp mọi thứ dễ tiếp cận hơn và tăng năng suất.

Giao diện người dùng Premiere Pro
Giao diện người dùng Premiere Pro

Mặt khác, DaVinci Resolve cũng sử dụng Freeform Timeline Editor để chia giao diện người dùng thành nhiều phần. Có tất cả 5 phần ở đây: Cut & Edit, Fusion, Color, Fairlight và Deliver. Tất cả các phần này hoạt động đúng như tên gọi của chúng, ngoại trừ Fusion là một công cụ đồ họa chuyển động, còn Fairlight là công cụ chỉnh sửa âm thanh.

Giao diện người dùng DaVinci Resolve
Giao diện người dùng DaVinci Resolve

Tổ chức nội dung media

Vì Premiere Pro sử dụng timeline dựa trên NLE nên nó sử dụng Bins để lưu trữ dữ liệu. Nhìn chung, Bins không có gì khác với các thư mục. Bạn có thể lưu trữ bất kỳ nội dung media được hỗ trợ nào tại đây và tạo các ngăn bên trong một bin, giống như trong những thư mục. Nếu muốn phân loại nhãn của mình, bạn có thể chọn một màu khác.

Vì Premiere Pro là một phần của Adobe CC Suite, bạn có thể truy cập nội dung của mình từ các phần mềm khác như Illustrator, Photoshop, After Effects và nhiều phần mềm khác, ngay từ tab Libraries.

Tab Libraries của Premiere Pro
Tab Libraries của Premiere Pro

Khi nói đến DaVinci Resolve, nó có một phần dành riêng để thêm và sắp xếp các file media. Tab Media cho phép bạn thêm nội dung vào các bin, tương tự như những gì Premiere Pro cung cấp. Bạn có thể thêm video, hình ảnh hoặc bất kỳ loại file nào được hỗ trợ. Bạn có thể đặt các file media này vào những thư mục cụ thể và tạo các thư mục con trong thư mục lớn để giữ cho quy trình làm việc của mình có tổ chức hơn.

DaVinci Resolve tổ chức nội dung media
DaVinci Resolve tổ chức nội dung media

Âm thanh

DaVinci Resolve đi kèm với một tab riêng để chỉnh sửa âm thanh — Fairlight. Đó là một ứng dụng được tích hợp sẵn trong DaVinci Resolve, cung cấp các công cụ chuyên nghiệp để chỉnh sửa những bản ghi âm hoặc bất kỳ nội dung media nào. Tuy nhiên, nếu không thích loại chỉnh sửa âm thanh cấp độ chuyên nghiệp này, bạn có thể chuyển sang tab Edit và sử dụng các tùy chọn chỉnh sửa âm thanh cơ bản. Tuy nhiên, với Fairlight, bạn sẽ có một máy trạm âm thanh kỹ thuật số hoàn chỉnh cho phép bạn thêm những hiệu ứng khác nhau, trộn các track, v.v…

DaVinci Resolve Fairlight
DaVinci Resolve Fairlight

Trong khi đó, Premiere Pro đi kèm với một công cụ Audio Mixer chính để chỉnh sửa track audio. Đó là một trình chỉnh sửa âm thanh cơ bản, không có quá nhiều tùy chọn hay phức tạp. Tuy nhiên, Premiere Pro là một phần của gói Creative Cloud và do đó bạn có thể có tùy chọn chỉnh sửa âm thanh trong Adobe Audition. Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh chính xác, thêm hiệu ứng, trộn và chỉnh sửa các track cũng như nhập chúng vào Premiere Pro một cách liền mạch.

Công cụ Audio Mixer trong Premiere Pro
Công cụ Audio Mixer trong Premiere Pro

Phân loại bằng màu sắc

DaVinci được biết đến với khả năng phân loại bằng màu sắc và đó là một khởi đầu tốt. Nếu quá trình chỉnh sửa video của bạn liên quan đến phân loại bằng màu sắc, thì bạn nên sử dụng DaVinci Resolve. Nó đi kèm với nhiều công cụ để phân loại bằng màu nâng cao và mở rộng.

Công cụ phân loại bằng màu sắc của DaVinci Resolve
Công cụ phân loại bằng màu sắc của DaVinci Resolve

Mặt khác, Premiere Pro cung cấp ít công cụ hơn so với DaVinci Resolve. Tuy nhiên, nó có khả năng phân loại màu sắc tương đối trên video. Bạn có thể thiết lập không gian làm việc với nhiều màu sắc để quy trình làm việc dễ dàng hơn, như những gì DaVinci Resolve đã cung cấp.

Công cụ phân loại bằng màu sắc trong Premiere Pro
Công cụ phân loại bằng màu sắc trong Premiere Pro

Đồ họa chuyển động

Premiere Pro là một phần của Adobe Creative Cloud Suite, nên bạn có thể tìm thấy Adobe After Effects, mà các nhà thiết kế đồ họa chuyển động chuyên nghiệp sử dụng. Hơn nữa, Adobe After Effects đồng bộ tốt với Premiere Pro để mang đến cho bạn trải nghiệm liền mạch. Tuy nhiên, Premiere Pro, là một ứng dụng độc lập, không thể làm được gì nhiều khi nói đến chỉnh sửa đồ họa.

Đồ họa chuyển động trong Adobe After Effects
Đồ họa chuyển động trong Adobe After Effects

Ngược lại, DaVinci Resolve đi kèm với một công cụ tích hợp sẵn cho đồ họa chuyển động – Fusion. Đó là một công cụ nâng cao và cần một chút thời gian để làm quen, giống như Adobe Premiere Pro. Công cụ này có chất lượng ngang ngửa với After Effects, nhưng có một vài hạn chế. Vì DaVinci Resolve được tích hợp Fusion nên nó hoạt động liền mạch với timeline chỉnh sửa của bạn.

Fusion trong DaVinci Resolve
Fusion trong DaVinci Resolve

Giá cả và tính khả dụng

Premiere Pro có trong gói Creative Cloud đi kèm. Adobe CC là một dịch vụ dựa trên đăng ký và do đó bạn cần phải chọn thanh toán hàng tháng hay hàng năm. Bạn sẽ phải trả $20,99/tháng nếu chọn gói hàng năm và $31,49/tháng nếu bạn chọn gói hàng tháng.

Giá này chỉ dành cho Premiere Pro và nếu bạn muốn nhận gói Creative Cloud hoàn chỉnh, bạn sẽ phải trả $52,99/tháng. Bạn có quyền truy cập vào tất cả ứng dụng và 100GB bộ nhớ đám mây cho các thư viện của mình.

Một số mức giá tham khảo
Một số mức giá tham khảo

Mặt khác, DaVinci Resolve là một trình chỉnh sửa video miễn phí, với phiên bản thương mại có sẵn với các tính năng mở rộng. Bạn có thể mua phiên bản thương mại với giá $299, đây là khoản phí một lần. Tuy nhiên, nếu muốn gắn bó với gói miễn phí, bạn cũng có thể sử dụng nó mà không lo sẽ bỏ lỡ nhiều tính năng.

Cả hai ứng dụng chỉnh sửa video đều có sẵn cho Windows và macOS. Vì vậy, bạn có thể chọn nền tảng tùy theo nhu cầu của mình.

Premiere Pro hay DaVinci Resolve vượt trội hơn

DaVinci Resolve và Adobe Premiere Pro đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng nếu bạn cân nhắc về giá cả, sự lựa chọn rõ ràng nên là DaVinci Resolve. Phiên bản miễn phí có sẵn trên cả Windows và Mac, phiên bản thương mại có giá $299.

Ngoài ra, nếu bạn đã quen với phần mềm Adobe như After Effects, Photoshop và các phần mềm khác trong gói CC, thì Premiere Pro sẽ phù hợp hơn. Nhưng nếu bạn không phụ thuộc vào chuỗi này, thì DaVinci là lựa chọn tốt nhất giữa hai trình chỉnh sửa video này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *