WhatsApp đặt giới hạn mới cho việc chuyển tiếp tin nhắn

WhatsApp vừa đưa ra thông báo đã giới hạn tin nhắn chuyển tiếp từ 5 lượt xuống còn 1 lượt. Động thái này nhằm hạn chế tin giả, tin spam trong đại dịch Covid-19.

whatsapp hạn chế tin nhắn

Với sự xem xét kỹ lưỡng về tiềm năng của các ứng dụng tin nhắn riêng tư để truyền bá thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch do chủng virus Corona Hôm nay, ngày 07/04/2020, WhatsApp cho biết họ sẽ đặt ra các giới hạn mới trong việc chuyển tiếp tin nhắn. Bắt đầu từ hôm nay, các tin nhắn đã được xác định là Chuyển tiếp rất cao trước đó được gửi qua một chuỗi năm người trở lên thì hiện tại chỉ có thể được chuyển tiếp đến một người. Động thái này được thiết kế để giảm tốc độ phát tán thông tin qua WhatsApp, nhằm  giúp việc chia sẻ thông tin sẽ chín xác hơn và hạn chế vấn nạn tin giả, tin chưa xác thực.

Chúng tôi biết nhiều người dùng chuyển tiếp thông tin hữu ích, cũng như các video hài hước, meme và suy ngẫm hoặc những lời cầu nguyện mà họ thấy có ý nghĩa. Trong những tuần gần đây, mọi người cũng đã sử dụng WhatsApp để tổ chức những khoảnh khắc hỗ trợ công khai cho nhân viên y tế tuyến đầu, công ty, một phần của Facebook, cho biết trong một bài đăng trên blog. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng chuyển tiếp mà người dùng đã nói với chúng tôi có thể cảm thấy quá sức và có thể góp phần vào việc truyền bá thông tin sai lệch. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là làm chậm sự lan truyền của những tin nhắn này để giữ WhatsApp trở thành nơi trò chuyện cá nhân.

Đối với phần lớn sự tồn tại của WhatsApp, người dùng có thể dễ dàng chuyển tiếp một tin nhắn tới 256 người chỉ bằng một vài thao tác. Ban đầu, những tin nhắn này không được dán nhãn là chuyển tiếp và mã hóa đầu cuối trong WhatsApp có thể khiến các nhà chức trách gần như không thể xác định ai có thể sử dụng ứng dụng để truyền bá lời nói thù địch hoặc kêu gọi bạo lực. Điều này gây ra một cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ, nơi WhatsApp có liên quan đến bạo lực mob .

Năm 2018, WhatsApp bắt đầu thử nghiệm các giới hạn về số lần tin nhắn có thể được chuyển tiếp. Nó cũng bắt đầu dán nhãn tin nhắn chuyển tiếp lần đầu tiên và thêm hai mũi tên để cho thấy rằng một tin nhắn đã được chuyển tiếp nhiều lần. Năm ngoái, công ty đã bắt đầu giới hạn số lượng người bạn có thể chuyển tiếp một tin nhắn đến năm .

Đó là một giới hạn mềm: không có gì ngăn cản bạn chuyển tiếp cùng một tin nhắn tới những người khác nhau. Nhưng việc giới thiệu nhiều ma sát hơn đã giúp làm chậm tốc độ chuyển tiếp tổng thể – trong năm vừa qua, WhatsApp nói, tiền đạo đã giảm 25% trên toàn thế giới.

WhatsApp Fake News

Nhưng giữa một sự gia tăng lớn trong việc sử dụng liên quan đến đại dịch, WhatsApp đã được chú ý vì cách nó có thể được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch. Tháng trước, CNN và các tổ chức tin tức khác đã phát hiện ra rằng ứng dụng này đã được sử dụng để chia sẻ nhiều thông tin sai lệch về các phương pháp chữa bệnh cho COVID-19 và chơi khăm về hoạt động quân sự liên quan đến căn bệnh này. Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, kêu gọi mọi người hãy đến với Xin vui lòng ngừng chia sẻ thông tin chưa được xác minh về các nhóm Whatsapp.

Đáp lại, WhatsApp đã quảng bá một Bot do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp thông tin về căn bệnh đã được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm duyệt. Ứng dụng này đã được hơn 10 triệu người sử dụng. WhatsApp cũng đã quyên góp 1 triệu đô la cho Mạng kiểm tra thực tế quốc tế (International Fact-Checking Network).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *