Hướng dẫn đào Ethereum

Các miner (node tham gia quá trình xác nhận giao dịch và tạo block mới) đóng một vai trò quan trọng trong mạng Ethereum bằng cách đảm bảo các giao dịch giữa người dùng được xác minh và thêm vào sổ cái công khai của blockchain.

Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc đào Ethereum có lợi nhuận như thế nào, nhưng nếu bạn tin rằng ETH sẽ tiếp tục tăng giá trị hoặc chỉ đơn giản là muốn đóng một vai trò nào đó trong mạng Ethereum, thì đây là những bước bạn cần thực hiện để đào Ethereum.

Chọn một GPU

GPU là một thành phần quan trọng trong quá trình đào Ethereum
GPU là một thành phần quan trọng trong quá trình đào Ethereum

Để đào Ethereum, bạn sẽ cần mua phần cứng máy tính đặc biệt được gọi là GPU (Graphical Processing Unit – Bộ xử lý đồ họa). Khi chọn GPU, điều quan trọng là phải xem xét chi phí của chính phần cứng thực tế, cũng như mức tiêu thụ điện năng và hash rate của nó.

Hash rate là tốc độ mà thiết bị khai thác hoạt động. Trong khai thác tiền điện tử, tốc độ rất quan trọng vì các miner về cơ bản đang cố gắng giải quyết một câu hỏi và nhận phần thưởng trước bất kỳ công cụ nào khác. Hash rate càng cao, cơ hội bạn tìm thấy block tiếp theo và nhận phần thưởng càng lớn.

Một số miner quyết định thiết lập một hệ thống đào Ethereum. Đây là một cỗ máy bao gồm một số đơn vị GPU. Một hệ thống đào sẽ tăng hash rate của bạn và do đó tăng cơ hội khai thác thành công.

Cài đặt phần mềm

Sau khi mua phần cứng khai thác, bạn cần cài đặt phần mềm cần thiết. Driver cho card đồ họa được cung cấp cùng với card hoặc có sẵn trên trang web của nhà sản xuất.

Bước tiếp theo là tải xuống blockchain Ethereum và kết nối node của bạn với mạng. Bạn có thể sử dụng một dịch vụ như Geth, dịch vụ này liên tục cố gắng kết nối với những node khác trên mạng cho đến khi có các peer.

Sau khi cài đặt, node của bạn sẽ được kết nối với tất cả các node khác và chính mạng Ethereum. Điều này cho phép bạn bắt đầu đào, triển khai các smart contract (hợp đồng thông minh) của riêng mình, xây dựng những ứng dụng phi tập trung và gửi các giao dịch.

Kiểm tra khả năng đào

Trước khi bắt đầu khai thác, bạn có thể đào Ether thử nghiệm trên mạng riêng của mình. Điều này cho phép bạn kiểm tra khả năng đào của mình, thử nghiệm với các smart contract và thử nhiều ứng dụng phi tập trung mới.

Bạn không cần bất kỳ phần cứng đặc biệt nào để đào Ether trên mạng thử nghiệm – bạn chỉ cần máy tính gia đình có cài đặt Geth hoặc một client tương tự. Bạn là người dùng duy nhất trong mạng thử nghiệm riêng tư, có nghĩa là bạn chịu trách nhiệm tìm tất cả các block, xác thực giao dịch và thực hiện smart contract.

Tham gia mỏ đào

Nếu tham gia mỏ đào (mining pool), bạn có thể tổng hợp sức mạnh tính toán của mình với các miner khác để cải thiện cơ hội giải các câu đố mật mã và kiếm Ether. Trở thành một phần của mỏ đào có xu hướng mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhiều so với việc bạn cố gắng tự đào Ether. Lợi nhuận được chia cho tất cả các miner trong nhóm theo sức mạnh tính toán đóng góp.

Cài đặt Ethminer

Ethminer
Ethminer

Khi node của bạn được kết nối với mạng Ethereum, bạn cần cài đặt phần mềm đào có tên Ethminer. Công cụ này hoạt động với vai trò trung gian giữa phần cứng của bạn và mỏ đào. Ethminer là một công cụ đào GPU Ethash, cho phép bạn khai thác mọi đồng tiền dựa trên Ethash Proof of Work – ví dụ: Ethereum, Ethereum Classic, Metaverse, Musicoin, Ellaism, Pirl và Expanse.

Ethminer là một chương trình dòng lệnh, vì vậy bạn có thể khởi chạy nó từ Windows Command Prompt hoặc Linux console hay tạo shortcut cho các dòng lệnh được xác định trước bằng cách sử dụng Linux Bash script hoặc file batch/cmd của Windows.

Nhận tiền

Khi đào thành công một block, bạn sẽ được thanh toán ETH và các khoản phí liên quan đến giao dịch. Phần thưởng gần như được chuyển ngay lập tức vào ví Ethereum liên kết với miner hoặc nhóm miner.

Bạn có thể sử dụng công cụ tính lợi nhuận Ethereum để tính ra thu nhập gần đúng của mình. Thu nhập ước tính của bạn dựa trên các yếu tố như hash rate, mức tiêu thụ điện và chi phí thiết lập ban đầu.

Nhóm Ethereum hiện đang làm việc để triển khai một thuật toán đào mới có tên là Progressive Proof-of-Work, được thiết kế để làm cho việc đào trở nên dễ tiếp cận với cộng đồng rộng lớn hơn. Không có kế hoạch cố định cho việc triển khai thuật toán này, nhưng các nhà phát triển hy vọng nó sẽ làm cho việc khai thác thông qua GPU có lợi hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *