DDR4 là gì?

DDR4 (Double Data Rate 4) đã trở thành tiêu chuẩn trong PC với việc phát hành chipset Intel X99, bộ xử lý Haswell-E và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 6. DDR4 đã thay thế DDR3, vốn là tiêu chuẩn cho đến khoảng năm 2014. Dưới đây là những điều bạn cần biết về RAM DDR4.

RAM DDR4 là gì?

DDR4 SDRAM là tên viết tắt của “Double Data Rate Fourth Generation Synchronous Dynamic Random-Access Memory”. Bản cập nhật RAM động trước đó là DDR3 ra mắt vào năm 2007, nhưng các nhà phát triển đã thực sự làm việc trên DDR4 từ năm 2005.

Thông tin nhanh về RAM DDR4

  • RAM DDR4 có tốc độ tổng thể cao hơn.
  • Nó giúp bạn tăng tốc độ truyền tải và sử dụng điện áp thấp hơn, đồng nghĩa với việc tiêu thụ điện năng tổng thể ít hơn.
  • RAM DDR4 giảm điện áp xuống 40%, tăng hiệu suất và băng thông lên 50% so với DDR3.
RAM DDR4
RAM DDR4

Lợi ích của RAM DDR4

Một trong những lợi ích chính của DDR4 khiến nó tốt hơn các mô-đun DDR3 là nó có tốc độ xung nhịp lớn hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và có tính năng giảm độ trễ tổng thể.

Bởi vì DDR4 có khả năng xử lý nhiều thông tin hơn cùng một lúc so với các tùy chọn RAM trước đó, nên nó có thể hỗ trợ hệ thống ổn định lâu dài. DDR4 cũng là sự lựa chọn an toàn hơn cho các bài kiểm tra ép xung, vì nó có thể xử lý nhiều thông tin hơn mà không phải làm việc quá sức. Và cuối cùng, DDR4 làm giảm mức độ căng thẳng nói chung trên máy tính.

RAM DDR4 so với DDR3 khác biệt như thế nào?

DDR4 có thể đáng giá nếu bạn thường xuyên sử dụng các chương trình yêu cầu nhiều bộ nhớ như game, chương trình kỹ thuật và phần mềm chỉnh sửa video. Ví dụ, hầu hết các game triple-A (AAA) sử dụng RAM từ 2GB đến 5GB.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều RAM hơn mức thực tế của máy tính, CPU sẽ lấy thông tin từ ổ cứng. So với bộ nhớ ngắn hạn tốc độ nhanh, ổ cứng chậm hơn rất nhiều. Điều này có thể có nghĩa là tốc độ tổng thể chậm hơn và hiệu suất giảm.

Đối với người dùng PC bình thường, thường không cần quá 8GB RAM nhưng nếu bạn sử dụng nhiều phần mềm chỉnh sửa hình ảnh đòi hỏi nhiều RAM hoặc chơi game PC, bạn có thể muốn xem xét RAM mạnh mẽ hơn.

DDR4 mang lại sự cả thiện hiệu suất đáng kể so với DDR3
DDR4 mang lại sự cả thiện hiệu suất đáng kể so với DDR3

Thông số kỹ thuật RAM DDR4

Hầu hết PC sử dụng bộ RAM gồm 2 thanh, vì vậy 2 x 8GB có nghĩa là tổng bộ nhớ RAM là 16GB. Nếu có một PC cao cấp hơn, bạn có thể xem xét một bộ gồm 4 thanh RAM.

Dưới đây là một số cải tiến chính của RAM DDR4 so với RAM DDR3:

  • Tốc độ xung nhịp cao hơn, tiêu thụ điện năng thấp hơn và giảm độ trễ
  • Với DDR3, bạn bị giới hạn ở 3 lựa chọn: 1333MHz, 1866MHz và 2133MHz, với 2133MHz là mức trần. Cho đến nay, DDR4 không có mức trần về tốc độ xung nhịp
  • Dung lượng tối đa 64GB cho mỗi mô-đun bộ nhớ (dung lượng phổ biến bao gồm 16GB và 32GB)
  • Tốc độ truyền dữ liệu 1600 Mbps đến 3200 Mbps
  • Yêu cầu điện áp 1,2V

Tốc độ DDR4 có tốt cho hiệu suất chơi game không?

Chơi game có thể là một hoạt động nghiêm túc và điều đó có nghĩa là các tính năng kỹ thuật của máy tính rất quan trọng trong việc đánh bại kẻ thù và tiếp tục hành trình chinh phục của bạn. Vậy DDR4 có phải là lựa chọn tốt để chơi game không? Và bạn nên chọn tốc độ DDR4 nào để chơi game?

DDR4 thực sự mang lại một số lợi thế nhỏ về hiệu suất, mặc dù, đối với đa số game thủ, DDR3 và DDR4 sẽ không mang lại quá nhiều khác biệt về chất lượng game. Theo quy tắc, RAM 2666MHz là ổn đối với hầu hết các game và nói chung, không cần phải vượt quá mức 3000MHz. Khi nói đến tốc độ RAM trong máy tính, hãy hướng đến tiêu chí độ trễ thấp và tốc độ xung nhịp nhanh.

Cho dù bạn muốn nâng cấp RAM cho mục đích chơi game hay để cải thiện khả năng đa tác vụ hàng ngày của mình, bạn nên xem xét các mô-đun DDR4. DDR4 cung cấp một sự khác biệt đáng chú ý cho người dùng cuối về hiệu suất, đặc biệt rõ ràng nếu bạn thấy độ trễ khi mở nhiều tab. Với bộ nhớ phù hợp, bạn sẽ có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ hoặc tiêu diệt kẻ thù của mình trong game PC một cách thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *