Ubuntu 21.04: Hé lộ những thông tin đầu tiên

Như vậy đúng theo lộ trình đã đề sẵn, Canonical vừa chính thức phát hành bản cập nhật Ubuntu 20.10 mới. Ubuntu 20.10 – Groovy Gorilla, là bản cập nhật lớn tiếp theo của Ubuntu sau Ubuntu 20.04 LTS (Focal Fossa), 19.10 (Eoan Ermine) và 18.04 LTS (Bionic Beaver). Ngay lập tức, những thông tin đầu tiên về Ubuntu 21.04 – bản phát hành lớn của nửa đầu năm 2021 – cũng đã bắt đầu được tiết lộ.

Ubuntu 21.04 Hirsute Hippo – Phiên bản Ubuntu tiếp theo

Theo đó, Canonical đã chính thức xác nhận tên gọi của phiên bản Ubuntu tiếp theo là ‘Hirsute Hippo’, (tạm dịch: Hà mã lông rậm), một loài động vận có lẽ không mấy xa lạ với chúng ta. Ubuntu 21.04 Hirsute Hippo được lên kế hoạch phát hành vào tháng 4 năm sau, và sẽ là bản cập nhật Ubuntu thứ ba với tên mã ‘H’, bản đầu tiên là Ubuntu 5.04 “Hoary Hedgehog” và bản thứ hai là Ubuntu 8.04 ‘Hardy Heron’. Hiện tại Ubuntu 21.04 đang bước vào giai đoạn phát triển tích cực, hứa hẹn đi kèm với khá nhiều thay đổi, tinh chỉnh cũng như bổ sung đáng chú ý.

'Linh vật' của Ubuntu 21.04 sẽ là loài hà mã
‘Linh vật’ của Ubuntu 21.04 sẽ là loài hà mã

Mặc dù Canonical chưa đưa ra thông tin chính thức nào về những đổi mới trên bản cập nhật này. Nhưng theo tiết lộ của Phoronix, Ubuntu 21.04 Hirsute Hippo được thiết lập để đi kèm với môi trường máy tính để bàn GNOME 40, nhân Linux 5.11, Mesa 21.0 với khả năng hỗ trợ card đồ họa đa dạng hơn, Python 3.9 và GCC 10. Ngoài ra, bản phát hành này có thể đi kèm với một trình cài đặt máy tính để bàn mới và Wayland ở dạng mặc định thay vì X.Org.

Trong thời gian tới, Canonical sẽ bắt đầu triển khai các ISO Daily Build cho Hirsute Hippo, phiên bản beta dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 1/4/2021, và bản ổn định dự kiến tung ra vào ngày 22/4/2021 nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Đáng chú ý, Ubuntu 21.04 sẽ là một bản phát hành inter-LTS có nghĩa là nó sẽ chỉ được hỗ trợ trong vòng 9 tháng. Mặc dù Canonical cho biết đây sẽ là một bản phát hành ổn định, nhưng nếu không có nhu cầu trải nghiệm những thay đổi mới, người dùng nên ở lại với Ubuntu 20.04 LTS cho đến năm 2022, khi bản phát hành LTS lớn tiếp theo được tung ra.

Tính năng mới trong Ubuntu 21.04

Ubuntu 21.04 sẽ không bao gồm GNOME 40
Ubuntu 21.04 sẽ không bao gồm GNOME 40

Hãy bắt đầu với một vài điều bạn chắc chắn không tìm thấy trong bản phát hành lần này.

Thứ nhất, Ubuntu 21.04 sẽ không bao gồm GNOME 40. Các bản phát hành Ubuntu mới thường bao gồm bản phát hành GNOME mới nhất. GNOME 40 có một số thay đổi thiết kế táo bạo mà các nhà phát triển Ubuntu cảm thấy họ cần thêm thời gian để nghiên cứu và lập kế hoạch. Ubuntu 21.10 dự kiến ​​sẽ có GNOME 40 hoặc 41.

Thứ hai, không có GTK4 trong Ubuntu 21.04, ít nhất là không phải theo mặc định. GTK3 vẫn là vua. Điều này ít gây ngạc nhiên vì không có nhiều ứng dụng hiện đang sử dụng GTK4 đầy đủ (ít nhất là tại thời điểm viết bài).

Tuy nhiên, đó không hẳn là tin xấu. Các phiên bản cập nhật của nhiều ứng dụng được cài đặt trước có sẵn trong Ubuntu 21.04, bao gồm những bản phát hành mới của trình xem ảnh GNOME, ứng dụng Characters, trình phân tích việc sử dụng ổ đĩa, GVFS và nhiều ứng dụng khác. Trong khi Nautilus (trình quản lý file), Calendar và Terminal vẫn giữ nguyên ở phiên bản GNOME 3.38 tương ứng nhưng được thực hiện các bản sửa lỗi.

Có thể cài đặt GNOME 40 trên Ubuntu 21.04 không? Có khả năng. Điều này có khả năng mang lại cho các nhà phát triển Ubuntu cơ hội kiểm tra và lặp lại các thay đổi upstream tại chỗ trước khi phát hành phiên bản Ubuntu tiếp theo, Ubuntu 21.10.

Tập hợp các thay đổi khiêm tốn

Ubuntu 21.04 đặt thư mục chính ở chế độ riêng tư theo mặc định
Ubuntu 21.04 đặt thư mục chính ở chế độ riêng tư theo mặc định

Như đã đề cập gần đây, Ubuntu 21.04 đặt thư mục chính ở chế độ riêng tư theo mặc định. Sự thay đổi này đảm bảo các bản cài đặt Ubuntu mới an toàn và bảo mật nhất có thể cho người dùng, với các thư mục chính chưa được mã hóa không còn “có thể đọc bởi bất kỳ ai” nữa.

Các nhà phát triển Ubuntu đã thông báo rằng Ubuntu 21.04 sẽ sử dụng Wayland theo mặc định để cho phép thử nghiệm rộng hơn trước LTS tiếp theo.

GNOME Shell in Hirsute cũng sẽ được đặt là dark theme mặc định, mặc dù các ứng dụng sẽ tiếp tục sử dụng theme GTK “hỗn hợp” gồm các widget sáng và thanh tiêu đề tối màu.

Cũng cần lưu ý, Ubuntu 21.04 đi kèm với việc triển khai các biểu tượng desktop được cải thiện, hỗ trợ kéo thả đến và từ trình quản lý file (cũng như các ứng dụng khác).

Những thay đổi khác sẽ diễn ra trong Ubuntu 21.04 bao gồm:

  • Wayland làm phiên mặc định
  • Thư mục chính riêng tư
  • Linux Kernel 5.11
  • Dark theme theo mặc định
  • Extension biểu tượng desktop mới
  • LibreOffice 7.1
  • Python 3.9 theo mặc định
  • Một số ứng dụng GNOME 40
  • Hình nền mới

Tải Ubuntu 21.04 Daily Build

Các bản Ubuntu 21.04 Daily Build hiện đã có sẵn để tải xuống, đánh dấu cho việc bắt đầu phát triển chính thức trên bản phát hành được các nhà phát triển đặt tên là Hirsute Hippo.

Không có quá nhiều thứ mới để xem xét ở thời điểm hiện tại, nhưng điều đó sẽ thay đổi khi quá trình phát triển tiếp tục và các ứng dụng mới được thêm vào.

Nhiều người thử nghiệm cài đặt bản Daily Build và cập nhật nó hàng ngày cho đến khi bản phát hành cuối cùng, ổn định ra mắt – mặc dù có khả năng cao sẽ gặp phải lỗi, sự cố và các vấn đề khác trong quá trình này!

Các bản Ubuntu 21.04 Daily Build hiện đã có sẵn để tải xuống
Các bản Ubuntu 21.04 Daily Build hiện đã có sẵn để tải xuống

Như bạn có thể đoán được từ tên gọi, các bản Ubuntu Daily Build không phải là bản phát hành cuối cùng, hoàn thiện hoặc không có lỗi. Chúng không được coi là ổn định (đặc biệt là trong giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển).

Đừng cài đặt bản Ubuntu 21.04 Daily Build làm hệ điều hành chính của bạn (hoặc hệ điều hành chính trên laptop của mẹ/bạn trai/sếp của bạn). Hãy sử dụng phân vùng riêng biệt, thiết bị phát triển chuyên dụng hoặc máy ảo nếu có thể – và nhớ sao lưu bất kỳ thứ gì quan trọng.

Cũng nên nhớ rằng chất lượng của các bản Daily Build có thể thay đổi hàng ngày. Bạn có thể gặp phải các vấn đề về khả năng sử dụng và/hoặc độ ổn định cũng như khi các tính năng được thêm vào (hoặc trong một số trường hợp bị xóa). Hết sức thận trọng về tất cả những điều đó.

Bạn có thể nhấp vào nút bên dưới để tải xuống image mới nhất, flash nó vào thẻ USB và sử dụng!

Quản Trị Mạng sẽ liên tục cập nhật tin tức về Ubuntu 21.04 ngay khi có thông tin mới nhất, mời các bạn chú ý đón đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *