Thunderbolt 4 là gì? Thunderbolt 4 khác gì với Thunderbolt 3?

Bạn có thể đã nghe nói về Thunderbolt 4 và nó gần như giống với Thunderbolt 3 về ngoại hình và tốc độ. Nhưng nếu chúng giống nhau như vậy, thì điều gì làm cho Thunderbolt 4 khác biệt với Thunderbolt 3?

Hãy cùng phân tích Thunderbolt 4 khác gì với Thunderbolt 3, ưu điểm và khi nào bạn có thể bắt đầu sử dụng công nghệ mới này qua bài viết sau đây nhé!

Thunderbolt 4 là gì?

Tại CES 2020, Intel đã công bố bản cập nhật mới nhất cho giao thức Thunderbolt của mình, Thunderbolt 4.

Nhìn qua, bạn có thể không thấy có gì khác biệt ở Thunderbolt 4. Nó vẫn sử dụng cùng một đầu nối USB Type-C, cung cấp tốc độ 40Gbps và sử dụng biểu tượng tia chớp.

Nhưng giờ đây nó đi kèm với các tiêu chuẩn hiệu suất tối thiểu được tăng cường, mang đến nhiều khả năng hơn cho năng suất và khả năng tương thích với USB4.

Hơn nữa, không giống như Thunderbolt 3, chỉ có thể quản lý một màn hình 4K tại một thời điểm, Thunderbolt 4 có thể hỗ trợ đồng thời hai màn hình 4K. Bạn cũng có thể kết nối một màn hình 8K, rất tiện lợi khi màn hình có độ phân giải cao ngày càng phổ biến.

Một động thái thú vị khác từ Intel là các laptop yêu cầu công suất dưới 100W có thể sử dụng Thunderbolt 4 để sạc. Thật vậy, Intel sẽ yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp ít nhất một cổng tương thích Thunderbolt 4 để cung cấp chức năng này.

Thunderbolt 4 đơn giản hóa kết nối và khả năng tương thích cho người dùng
Thunderbolt 4 đơn giản hóa kết nối và khả năng tương thích cho người dùng

Các tính năng của Thunderbolt 4

Intel đã giới thiệu bản cập nhật Thunderbolt 4 với bộ vi xử lý Tiger Lake thế hệ thứ 11. Dưới đây là tóm tắt nhanh một số tính năng chính của Thunderbolt 4:

  • Tăng yêu cầu về dữ liệu và video tối thiểu
  • Tương thích ngược với truyền dữ liệu 40Gbps, phân phối điện năng lên đến 100W và các giao thức DisplayPort, PCIe, USB
  • Tuân thủ USB4
  • Bảo vệ thiết bị của bạn khỏi truy cập trái phép khi được kết nối thông qua tính năng bảo vệ DMA dựa trên Intel VT-d
  • Tương thích ngược với Thunderbolt 3

Ý nghĩa của Thunderbolt 4 đối với doanh nghiệp

Tính năng chính của Thunderbolt 4 là khả năng đơn giản hóa kết nối và khả năng tương thích cho người dùng.

Các doanh nghiệp đang hướng tới môi trường làm việc tại nhà và laptop được trang bị Thunderbolt là một giải pháp phù hợp với mọi tình huống có thể sử dụng, cũng như tăng cường khả năng phân phối cho các thành viên trong nhóm.

Laptop Thunderbolt 4 đi kèm với một số giao thức, bao gồm DisplayPort 1.4, PCIe 4.0 và USB-4, tất cả đều thông qua một cổng duy nhất. Thiết kế này cho phép thiết bị hoạt động tối đa trong khi vẫn mỏng và nhẹ, cho phép bạn thiết kế các máy trạm tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu của nhân viên và tổ chức.

Laptop của bạn có hỗ trợ Thunderbolt 4 không?

Nếu laptop của bạn hỗ trợ Thunderbolt 3, nó cũng sẽ hỗ trợ Thunderbolt 4, vì Thunderbolt 4 tương thích ngược với Thunderbolt 3.

Laptop dựa trên Evo của Intel được hứa hẹn sẽ ra mắt với Thunderbolt 4 và mang đến “trải nghiệm di động đặc biệt”, theo hãng này cho biết. Họ đã làm việc với các thương hiệu laptop nổi tiếng như Lenovo, HP và Dell để trang bị cho các laptop thế hệ thứ 11 này với tính năng Thunderbolt 4.

Những chiếc laptop này dự kiến ​​sẽ được cải thiện hiệu suất, khả năng phản hồi và tuổi thọ pin để nâng mọi thứ lên một tầm cao mới.

Bạn có thể đã bắt đầu thấy một số laptop loại này được phát hành ra thị trường và sẽ có nhiều sản phẩm khác sắp ra mắt.

Thunderbolt 4 và USB Type-C

Chuẩn USB đang được cải thiện nhanh chóng, nhưng nó vẫn chưa đạt đến cấp độ của Thunderbolt, đặc biệt là bây giờ khi có Thunderbolt 4.

Thiết bị Thunderbolt đắt hơn USB Type-C, nhưng chúng bền hơn và có chất lượng tốt hơn thiết bị USB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *