iOS 14: Cập nhật iOS 14.5, tính năng mới trên iOS 14.5 beta 6

Bài viết này sẽ tổng hợp những thông tin, tính năng mới nhất về iOS 14, từ bản beta 1 đến phiên bản mới nhất iOS 14.5 beta 2, bao gồm cả thời gian ra mắt và những mẫu iPhone nào có thể sử dụng những tính năng mới nhất của phiên bản hệ điều hành này. Các phiên bản mới hơn sẽ được để ở bên trên. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Phiên bản iOS mới nhất hiện đang được chờ mong là iOS 14.5. Ngoài mở khóa iPhone bằng Apple Watch, thay đổi trình phát nhạc mặc định cho các yêu cầu Siri và nhiều đặc quyền khác, iOS 14.5 còn bổ sung một số hành động mới hữu ích cho ứng dụng Phím tắt (Shortcuts).

Các thay đổi trong iOS 14.5 beta 6

Phiên bản beta thứ 6 của iOS 14.5 vừa mới được ra mắt đã giới thiệu thêm 2 giọng nói Siri mới, có sẵn với ngôn ngữ là tiếng Anh. Ngoài ra phiên bản này có thêm một cài đặt tùy chọn mới, cho phép người dùng chọn giọng nói của Siri mà họ thích chứ không còn để mặc định là Siri giọng nữ nói âm Mỹ nữ.

Việc thêm hai giọng nói cho Siri đã làm tăng thêm sự đa dạng về âm thanh giọng nói. Apple trong một tuyên bố đã nói rằng thay đổi này là sự tiếp nối của cam kết về sự đa dạng và hòa nhập mà hiện tại công ty này đang hướng đến.

Các giọng nói mới đã được thêm vào sử dụng các bản ghi âm nguồn chạy qua Neural Engine của Apple để làm cho giọng nói “trôi chảy và thật hơn” thông qua các cụm từ được tạo nhanh chóng.

Sau khi cập nhật lên phiên bản hệ điều hành iOS 14.5, mục Siri & Search trong ứng dụng Cài đặt (Settings) đã cập nhật thêm tùy chọn Siri Voice. Mục Accent đã được đổi thành Variety chứ không còn lựa chọn Gender (Giới tính) nữa. Thay vào đó, giờ chúng ta có 4 tùy chọn giọng Mỹ để lựa chọn.

Bản beta lần này nâng cấp giọng nói của Siri ở Ai-len, Nga và Ý để thêm mục đọc văn bản Neutral của Apple, nâng tổng số thiết bị sử dụng công nghệ này lên con số 38. Siri ở thời điểm hiện tại có thể xử lý 25 tỷ câu lệnh với hơn 500 giọng nói và hỗ trợ 21 thứ tiếng trên 36 quốc gia.

Các thay đổi trong iOS 14.5 beta 4

Apple đã có ra mắt bản beta thứ 4 cho iOS 14.5 và iPadOS 14.5 dành cho những nhà phát triển với mục đích thử nghiệm.

Đầu tiên, Apple đã nâng cấp giúp mở khóa iPhone dễ dàng hơn khi đeo khẩu trang với tính năng mở khóa với Apple Watch.

Tùy chọn này bạn có thể sử dụng để mở khóa và xác nhận Apple Watch là phương pháp thứ 2 để mở khóa iPhone ngoài Face ID. Với tính năng này, bạn không còn phải nhập mật mã hay bỏ khẩu trang ra để mở khóa iPhone nữa. Tuy nhiên, Apple Watch không thể dùng để xác nhận thanh toán Apple Pay, thanh toán trên App Store hay mở khóa ứng dụng bên thứ 3 mà cũng sử dụng Face ID.

Mở khóa iPhone bằng Apple Watch
Mở khóa iPhone bằng Apple Watch

Bản cập nhật cũng mang đến hỗ trợ toàn cầu cho 5G ở chế độ hai SIM trên các mẫu iPhone 12, vì vậy nếu bạn sử dụng nhiều đường truyền, cả hai hiện có thể kết nối ở tốc độ 5G. Trước đây, chế độ hai SIM chỉ giới hạn ở các mạng LTE.

5G phủ sóng rộng hơn
5G phủ sóng rộng hơn

watchOS 7.4, iOS và iPadOS 14.5 bao gồm hỗ trợ AirPlay 2 cho Apple Fitness+, vì vậy người đăng ký Apple Fitness+ có thể bắt đầu tập luyện trên ‌iPhone‌ hoặc iPad, sau đó AirPlay lên TV hoặc set-top box tương thích. ‌AirPlay‌ 2 hỗ trợ âm thanh và video, nhưng nó không hiển thị số liệu tập luyện trên màn hình.

Tay cầm chơi game PlayStation 5 DualSense và Xbox Series X được hỗ trợ trên ‌iPhone‌ và ‌iPad‌ với iOS 14.5 và có lẽ Apple sẽ bổ sung hỗ trợ tài khoản chung cho Apple Card trong tương lai gần.

iOS 14.5 có tính năng tìm nguồn cung ứng cộng đồng giống như Waze để báo cáo tai nạn, nguy hiểm và kiểm tra tốc độ dọc theo một tuyến đường trong ứng dụng Maps khi nhận chỉ đường.

Có một nút “Báo cáo” mới trong ứng dụng Apple Maps cho phép bạn nhấn để báo cáo tai nạn, nguy hiểm hoặc bẫy tốc độ tại vị trí của bạn trong ứng dụng ‌Apple Maps‌, đây là một tính năng mà ứng dụng bản đồ Waze cung cấp. Tính năng này có sẵn trực tiếp trên ‌iPhone‌ và trong CarPlay.

Theo dõi, báo cáo tai nạn trên đường
Theo dõi, báo cáo tai nạn trên đường

Có một số biểu tượng cảm xúc mới trong iOS 14.5 beta. Ngoài ra còn có một số biểu tượng cảm xúc mới có nhiều màu da hơn.

Những biểu tượng cảm xúc mới
Những biểu tượng cảm xúc mới

Trong ứng dụng Find My, có một tab “Items” mới được thêm vào, sẽ hoạt động với các sản phẩm không phải của Apple như tai nghe Beats và tai nghe không dây của Belkin đã được thiết kế để tích hợp với ứng dụng Find My. Bất kỳ chức năng theo dõi mục nào sử dụng API ‌Find My Apple’s của Apple sẽ được hiển thị ở đây ngay cùng với các thiết bị bạn và tab Items cũng sẽ hoạt động với AirTags nếu chúng cuối cùng cũng được phát hành.

Bản beta iOS 14.5 giải quyết vấn đề màn hình bị ngả bóng xanh quá nhiều mà một số ‌iPhone‌ đang gặp phải.

iOS và iPadOS 14.5 thêm một tính năng mới để chọn dịch vụ phát nhạc trực tuyến sử dụng với Siri. Vì vậy, nếu bạn thích Spotify hơn Apple Music, bây giờ bạn có thể chọn Spotify làm ứng dụng bạn muốn sử dụng với ‌Siri‌ và tất cả các yêu cầu bài hát với ‌Siri‌ sẽ chuyển qua Spotify mà không cần thêm “trên Spotify” vào cuối yêu cầu nữa . Đây là một tính năng thông minh ‌Siri‌ mới hoạt động với các ứng dụng nhạc, ứng dụng podcast và ứng dụng sách nói.

Khả năng mới của Siri
Khả năng mới của Siri

iOS 14.5 là bản cập nhật mà Apple sẽ bắt đầu yêu cầu các nhà phát triển tuân thủ các quy tắc về tính minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency) của mình. Trong tương lai, các nhà phát triển sẽ cần yêu cầu và nhận được sự cho phép của bạn để truy cập vào mã nhận dạng quảng cáo ngẫu nhiên và theo dõi hoạt động trên các ứng dụng và trang web.

Apple đã thực hiện các chỉnh sửa thiết kế cho ứng dụng Apple News và Podcasts, ngoài ra còn có các tùy chọn in và sắp xếp mới trong ứng dụng Reminders. Có các cài đặt mới cho cảnh báo khẩn cấp, màn hình ngang trên ‌iPad‌ và rất nhiều tùy chỉnh tính năng nhỏ khác.

Cập nhật iOS 14.4.1

Bản cập nhật iOS 14.4.1 vừa được Apple tung ra ngày 8/3 là một bản vá bảo mật cho iPhone. Bạn có thể kiểm tra xem bản cập nhật đã có cho thiết bị của mình chưa bằng cách vào Cài đặt của iPhone.

Thay đổi trong bản cập nhật iOS 14.4.1 chủ yếu là vá lỗ hổng trong WebKit, engine trình duyệt hỗ trợ Safari và các trình duyệt bên thứ 3 trên iOS.

Cụ thể:

 • Ảnh hưởng: Quá trình xử lý nội dung web được tạo vì mục đích độc hại có thể dẫn đến việc thực thi code thất thường.
 • Mô tả: Lỗi trên bộ nhớ đã được giải quyết bằng cách cải thiện xác thực.
 • CVE-2021-1844: Do Clément Lecigne đến từ Threat Analysis Group của Google và Alison Huffman của Microsoft Browser Vulnerability Research phát hiện.

iOS 14.4.1 có sẵn cho iPhone 6S trở lên, bản vá iPadOS cũng có sẵn cho iPad Air 2, iPad mini 4 và các thiết bị mới hơn. Nếu đã kiểm tra mà chưa có thông báo cập nhật thì bạn chờ thêm 1, 2 hôm xem nhé.

Tính năng mới trên iOS 14.5 beta 2

3 tác vụ Phím tắt mới

Nếu bạn là người dùng thích tính năng tự động hóa của iOS nhờ vào Phím tắt, thì iOS 14.5 sẽ mở rộng những gì bạn có thể đạt được trong các tập lệnh quy trình làm việc của mình. Giờ đây, bạn có các tác vụ mới sau đây khả dụng thông qua ứng dụng Shortcuts trên iOS 14.5 và iPadOS 14.5:

iOS 14.5
iOS 14.5

Chụp ảnh màn hình iOS 14.5

Với hành động này, bạn có thể chụp ảnh màn hình của bất kỳ thứ gì hiện đang hiển thị trên màn hình thiết bị iOS của mình. Sau đó, lưu chúng vào thư viện Ảnh, thay đổi lại kích thước hoặc chuyển chúng sang một ứng dụng khác.

Xoay màn hình

Như bạn có thể tưởng tượng, hành động này bật hoặc tắt tính năng xoay màn hình trên iPhone, có tác dụng tương tự như việc nhấn vào biểu tượng Orientation Lock trong Control Center.

Voice & Data Mode

Chế độ này cho phép bạn đặt một mạng cụ thể để sử dụng cho dữ liệu di động và thoại. Điều này có thể hữu ích khi thay đổi chế độ dữ liệu di động khi đến một vị trí cụ thể chẳng hạn. Bạn có thể đặt mạng mặc định thành 5G, 5G Auto và 4G. Nó có tác dụng tương tự như thay đổi mạng mặc định của bạn trong Cài đặt > Di động.

Khi nào iOS 14.5 sẽ xuất hiện?

Apple thường trải qua một số bản beta trước khi tung ra bản cập nhật iOS một cách công khai. Công ty gần đây đã bắt đầu thử nghiệm iOS 14.5, iPadOS 14.5, cũng như những bản cập nhật phần mềm khác với các nhà phát triển đã đăng ký và người thử nghiệm beta công khai.

Dù chỉ là phỏng đoán, nhưng có lẽ Apple sẽ phát hành các bản cập nhật này vào mùa xuân, trùng với sự ra mắt được dự đoán của trình theo dõi mục AirTags và những sản phẩm khác có thể yêu cầu iOS 14.5 để hoạt động.

Tính năng trong iOS 14.5 beta 2

Bản cập nhật lần này có cải thiện tính năng riêng tư App Tracking Transparency mới, yêu cầu các ứng dụng phải có được sự cho phép từ người dùng trước khi theo dõi họ trên các ứng dụng và website khác.

iOS 14.5 beta 2 và watchOS 7.4 có một thay đổi đáng chú ý cho người dùng Apple Fitness+ đó là có hỗ trợ AirPlay 2.

Ngoài ra, bản cập nhật lần này còn có một vài tính năng Apple Maps mới, báo cáo những địa điểm đang bị tắc đường hoặc có bẫy tốc độ. Ngoài ra bạn còn có thể thay đổi ứng dụng âm nhạc mặc định qua Siri.

Giờ đây, bạn đã có thể sử dụng Apple Watch để mở khóa iPhone khi đang đeo khẩu trang.

Một thay đổi lớn khác nữa đó là cập nhật ứng dụng Podcasts, News, hỗ trợ tay cầm Xbox và PS5 mới nhất, hỗ trợ 2 SIM 5G và nhiều tính năng khác nữa.

iOS 14.5 beta ra mắt

Apple đã cho ra mắt bản developer beta của iOS 14.5 gồm rất nhiều tính năng mới và bạn có thể mở khóa iPhone bằng Face ID dễ dàng hơn kể cả khi đeo khẩu trang. Nếu tính năng này (được gọi là Unlock iPhone với Apple Watch) có thể “sống sót” qua bản beta, người dùng có thể mở khóa iPhone với Face ID kể cả khi đang đeo khẩu trang.

Như Apple nói, “iPhone có thể sử dụng Apple Watch để mở khóa khi Face ID nhận diện khuôn mặt đang đeo khẩu trang”. Người dùng có thể nhanh chóng khóa thiết bị iPhone của mình bằng cách sử dụng Apple Watch.

Một tính năng khác cũng được bao gồm trong iOS 14.5 đó là tính năng App Tracking Transparency mới. Tính năng này hỏi người dùng có muốn bị theo dõi bởi ứng dụng bên thứ ba và tiếp tục nhận theo dõi quảng cáo trên điện thoại không. Ngoài ra, bản beta còn có một thứ mới với tên gọi FinHealth, rất có thể sẽ liên quan đến các tính năng quản lý tài chính cho người dùng, tự động đưa ra những gợi ý giúp giải quyết những vấn đề tài chính.

iPhone nào lên được iOS 14?

iOS 14 sẽ có mặt từ iPhone 6s đến các sản phẩm đời cao hơn. Đây là danh sách máy được hỗ trợ từ iOS 13.

Danh sách iPhone sẽ tương thích với iOS 14:

 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
 • iPhone X S, iPhone X S Max, iPhone X R, iPhone X
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus
 • iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (thế hệ đầu tiên), iPhone SE (thế hệ thứ 2)
 • iPod touch (thế hệ thứ 7)

Lưu ý: iOS 14 có tính năng phát hiện iPhone lock, bạn có thể kiểm tra xem iPhone có phải bản quốc tế không nếu đang định mua máy cũ nhé.

Các tính năng mới trên iOS 14

Craig Federighi và các cộng sự đã thông báo những thay đổi quan trọng nhất trên iOS, họ đã nói không ngừng nghỉ suốt nửa giờ đồng hồ và chúng ta, những người hâm mộ cũng rất quan tâm đến những thay đổi đó.

Màn hình chính và giao diện thay đổi

Màn hình chính của iPhone sẽ trông rất khác trong iOS 14, mang đến nhiều lựa chọn tùy chỉnh hơn. Một vài người đã ngay lập tức chỉ ra các điểm vốn đã có sẵn trên Android. Đúng vậy. Nhưng chúng ta cứ chờ xem Apple có thể làm được những gì. Họ hiếm khi là người đầu tiên, nhưng bao giờ cũng là người làm tốt nhất.

Tính năng mới App Library cho phép sắp xếp ứng dụng gọn gàng hơn

Thay vì vuốt qua vuốt lại quá nhiều màn hình, giờ bạn đã có thể truy cập dễ dàng vào các ứng dụng được sắp xếp tự động theo danh mục như: Entertainment, Health & Fitness, Social và Apple Arcade như những gì chúng ta thấy được ở bản demo. Các phiên bản iOS trước đó cũng đã cho phép người dùng tạo một thư mục để chứa các ứng dụng liên quan đến nhau, tuy nhiên, nó không được sắp xếp tự động và người dùng phải kéo thả các app vào thư mục một cách thủ công.

App Library
App Library

Lần này, danh mục sẽ giống như một folder trên App Library, nhưng có một khác biệt nhỏ, đó là tất cả các biểu tượng sẽ không chỉ có một kích thước nữa. Những ứng dụng nào được sử dụng nhiều và thường xuyên sẽ lớn hơn, dễ dàng hơn khi chạm. Nếu bạn không muốn thấy tất cả các ứng dụng trên màn hình, bạn có thể chọn ẩn chúng đi.

Hai danh mục ở trên đầu sẽ có chút khác biệt: Suggestion, xuất hiện như Siri App Notification trong Notification Center.

Chúng ta đã có Widgets trên iOS 13, thực tế là nó đã xuất hiện từ iOS 8, nhưng chúng bị hạn chế trong Notification Center. Ở iOS 14, Widgets sẽ được đưa ra màn hình chính.

Widget đã để được ra ngoài màn hình chính
Widget đã để được ra ngoài màn hình chính

Chỉnh sửa Widgets đơn giản là các động tác kéo thả: mở các widget và chọn rồi thả vào bất cứ đâu bạn muốn trên màn hình chính. Apple nói rằng bạn có thể tùy chỉnh kích thước của widget (sẽ chiếm 4 hoặc 8 vị trí ứng dụng) sao cho phù hợp nhất với công việc của bạn.

Sẽ có một widget mới gọi là Smart Stack. Có lẽ nó sẽ giống với Siri App Suggestions, đưa ra tiên đoán về thời gian hoặc địa điểm. Tuy nhiên chúng ta chưa có nhiều thông tin về widget này.

Picture in picture (PIP)

Như chúng ta đã thấy trên iPad trước đây, nếu bạn muốn xem Youtube hoặc các video khác, bạn có thể thu nhỏ màn hình lại vào một góc, vừa xem vừa làm những việc khác. Kích thước màn hình nhỏ đó cũng có thể tùy chỉnh và nó di chuyển được xung quanh màn hình.

Siri

Apple đã nâng cấp cho Siri nhiều tính năng hơn. Trợ lý ảo này thường bị đánh giá thấp hơn các đối thủ, nhưng Apple nói rằng trên iOS 14, Siri đã được cải tiến rất nhiều.

Đầu tiên có thể thấy rõ nhất đó là về giao diện. Siri có “bộ cánh mới”, một giao diện khác hẳn, kết quả sau khi nhận lệnh của Siri sẽ xuất hiện trong một khung nhỏ góc trên màn hình.

Siri mới gọn gàng hơn
Siri mới gọn gàng hơn

Quan trọng hơn là Apple đã cải tiến Siri thông minh hơn bao giờ hết. Apple nói rằng Siri đã nắm được nhiều thông tin hơn gấp 20 lần so với ba năm trước và có thể trả lời những câu hỏi phức tạp như “Xe hơi hybrid hoạt động thế nào?” và “Vô hạn có phải là một số không?”

Siri cũng có một số tính năng mới. Bây giờ bạn có thể lệnh cho Siri gửi một tin nhắn thoại hoặc chạy một số lệnh không cần kết nối Internet.

Siri có thể dịch nhiều ngôn ngữ hơn và điều này rất quan trọng vì Apple đã cho ra mặt một ứng dụng riêng biệt gọi là Translate, có đến 11 ngôn ngữ và có thể chạy ngoại tuyến.

Chúng ta thường xuyên sử dụng Google Translate và công cụ này cũng có nhiều loại ngôn ngữ hơn ứng dụng của Apple. Tuy nhiên, Google Translate lại chỉ có thể hoạt động online.

Ứng dụng dịch của Apple bao gồm một chức năng hội thoại (lại là điều Google Translate đã có), truy cập bằng cách đưa iPhone đến gần với văn bản.

Ứng dụng dịch của Apple của thể sử dụng ngoại tuyến
Ứng dụng dịch của Apple của thể sử dụng ngoại tuyến

Tin nhắn

Ứng dụng Tin nhắn trong iOS 14 cho phép bạn ghim một tin nhắn lên đầu, thêm chức năng trả lời inline (có nghĩa sẽ trả lời trực tiếp tin nhắn của một người trong nhóm – giống như trên Messenger). Bạn có thể đề cập tới riêng một người trong nhóm chat. Ảnh nhóm sẽ xuất hiện ở trên đầu, hiện những thành viên trong nhóm, những ai hoạt động tích cực hơn ảnh sẽ lớn hơn.

Ghim tin nhắn
Ghim tin nhắn

Bộ Memoji cũng được cập nhật thêm 20 phong cách mới và thêm nhiều lựa chọn về tuổi tác hơn.

Bộ Memoji mới
Bộ Memoji mới

Bản đồ

Apple đã cho ra mắt phiên bản mới của ứng dụng Maps đầu năm nay nhưng nhà sản xuất vẫn dành thời gian để nói về những khả năng cũng như thông tin mới về ứng dụng này.

Sẽ có những chỉ dẫn cho nhiều thành phố khác nhau trên thế giới, bạn có thể lưu lại và nó sẽ tự cập nhật thông tin mới nếu có. Maps đưa ra nhiều hướng đi cho phương tiện thân thiện với môi trường hơn như xe đạp hoặc xe điện (do đó, các trạm sạc điện cũng được tích hợp trên bản đồ).

Các tính năng CarPlay

CarPlay có một giao diện và danh mục các ứng dụng hoàn toàn mới. Điều quan trọng nhất đó là nó bao gồm cả chìa khóa điện tử, mẫu xe hơi đầu tiên áp dụng công nghệ này đó là BMW 5 Series 2021.

Chìa khóa xe sẽ được lưu trong Secure Element của iPhone và có thể được chia sẻ dễ dàng thông qua iMessage. Truy cập này có thể bị giới hạn và cũng có thể được khóa từ xa.

App Store

Chúng ta có một loại mini app mới gọi là App Clip, đó là phần nhỏ của ứng dụng cho phép bạn khám phá và tải xuống, chỉ ở lại trong ứng dụng khi bạn cần.

Các thay đổi nhỏ khác

Đó là hầu hết mọi thay đổi Apple thông báo về iOS 14, nhưng vẫn còn những điều vụn vặt khác chúng ta có thể để ý.

Giao diện cuộc gọi đến

Đầu tiên, đó là giao diện cuộc gọi đến. Chúng sẽ không chiếm toàn bộ màn hình nữa, thay vào đó sẽ chỉ là một ô nhỏ góc trên của máy.

Cuộc gọi đến sẽ xuất hiện góc bên trên thay vì toàn màn hình
Cuộc gọi đến sẽ xuất hiện góc bên trên thay vì toàn màn hình

Nếu bạn vẫn muốn có giao diện cuộc gọi đến full màn hình như cũ với nhiều lựa chọn nghe gọi hơn, bạn có thể kéo banner xuống để mở rộng. Tuy nhiên đây không phải giải pháp vĩnh viễn.

 • Mở Settings, vào phần Phone.
 • Ở đây, lựa chọn Incoming Calls.
 • Bây giờ đổi sang lựa chọn Full Screen.
Apple cho phép thay đổi giao diện full màn hình như cũ khi cuộc gọi đến
Apple cho phép thay đổi giao diện full màn hình như cũ khi cuộc gọi đến

Bạn sẽ nhận được cuộc gọi với giao diện toàn màn hình như cũ.

Đổi tên ứng dụng

Ứng dụng Activity sẽ được đổi tên thành Fitness, dành riêng cho người dùng Apple Watch.

Tìm kiếm emoji trên bàn phím

Kể ra cũng hơi bực mình vì tính năng này đến bây giờ mới xuất hiện. Bạn sẽ không tốn nhiều thời gian, quẹt qua quẹt lại, căng mắt tìm những emoji mà mình muốn sử dụng nữa mà chỉ việc gõ để tìm chúng ngay trên bàn phím.

Thao tác chạm phía sau

Được “giấu” đi trong menu Accessibility Touch, tính năng cực kỳ hữu ích này của iOS 14 cho phép bạn thực hiện những thao tác như Double Tap (Gõ 2 lần) và Triple Tap (Gõ 3 lần) vào mặt sau của điện thoại. Bạn có thể chọn trong rất nhiều thao tác kiểm soát như chuyển đổi ứng dụng, control center, tăng giảm âm lượng, chụp màn hình,…

Tính năng Back Tap
Tính năng Back Tap

Lọc SMS

iPhone đã khiến người dùng rất khó chịu vì tất cả các tin nhắn kể cả những tin spam hay tin rác đều xuất hiện trong ứng dụng. Ơn giời là lần này, iOS 14 đã có một bộ lọc tin nhắn tích hợp trong ứng dụng. Không chỉ lọc được những SMS từ người gửi vô danh, nó còn có có thể lọc được những tin nhắn quảng cáo.

Tính năng lọc tin nhắn
Tính năng lọc tin nhắn

Phát hiện âm thanh

Một tính năng trợ năng nữa được Apple thêm vào lần update này đó là khả năng phát hiện âm thanh như tiếng gõ cửa, tiếng chuông cửa, còi xe, tiếng kêu vật nuôi, người đang hét hay kể cả tiếng nước chảy. Đây là tính năng đặc biệt hữu ích cho những người có vấn đề về thính giác hoặc cho biết có người đang gõ cửa khi bạn đang đeo tai nghe.

Tính năng phát hiện âm thanh
Tính năng phát hiện âm thanh

Cập nhật Apple Music

Ngoài việc iOS 14 lần này “lấy cảm hứng” từ Android hơi nhiều, Apple Music trong đợt cập nhật này cũng đi theo bước của Spotify. Giờ đây, Apple Music sẽ tự động phát những bài tương tự sau khi bài hát của bạn kết thúc. Do đó, giao diện của Apple Music đã không còn chế độ For You và sẽ được thay bằng Listen Now với rất nhiều gợi ý hay liên quan đến gu nhạc cá nhân của bạn.

For You được thay bằng Listen Now trên Apple Music
For You được thay bằng Listen Now trên Apple Music

Hơn nữa, bạn có thể tìm các thể loại nhạc trong mục Search. Lần cập nhật này, Apple Music đã được thêm nhiều danh mục hơn trong Library.

Ghi caption cho ảnh trong Photos

Apple đã có một quyết định thông minh khi cho phép bạn thêm caption vào ảnh của bạn. Và điều tuyệt nhất là gì? Bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm bức ảnh thông qua việc tìm kiếm caption đã viết cho bức ảnh ấy. Quá dễ dàng phải không nào.

Ghi caption cho ảnh
Ghi caption cho ảnh

Loại bỏ tiếng ồn trong Voice Memos

Ứng dụng Voice Memos trên iOS 14 sẽ tự động xếp các bản ghi âm của bạn vào các mục như Favorites hoặc Recently Detected. Tuy nhiên, update lớn nhất đó là khi chỉnh sửa một bản ghi âm, bạn có thể chạm vào biểu tượng đũa thần và ứng dụng sẽ giúp bạn loại bỏ tiếng ồn trong bản ghi của bạn. Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích cho những ai hay ghi âm phỏng vấn qua iPhone.

Tính năng loại bỏ tiếng ồn trong Voice Memos
Tính năng loại bỏ tiếng ồn trong Voice Memos

Hỗ trợ video 4K trên Youtube

Đúng vậy, tính năng này đã có mặt trên iOS 14. Khả năng chạy những video Youtube 4K siêu sắc nét đã “hạ cánh nơi iPhone”, sau nhiều năm tung tăng vui vẻ trên nhiều loại thiết bị khác. Nó có thể hoạt động cả trên ứng dụng Youtube hoặc được mở từ Safari. Và khi bạn lựa chọn mở video bằng Safari, bạn có thể sử dụng được tính năng picture-in-picture đó.

Picture-in-picture (pip) cho FaceTime

Nhân tiện nói về pip, bạn có biết tính năng này cũng hỗ trợ trong ứng dụng FaceTime nữa không? Thay vì phải tạm tắt camera để sử dụng app khác, iOS 14 bây giờ cho phép bạn theo dõi cuộc gọi thông qua một màn hình nhỏ, để nó ở bất cứ chỗ nào bạn muốn (đặc biệt hữu ích bạn sử dụng iPad).

Tự chọn cài đặt mặc định

iOS 14 cho phép người dùng iPhone và iPad tự chọn ứng dụng duyệt web và email mặc định từ lần đầu tiên. Bạn giờ có thể sử dụng Chrome thay vì Safari, Apple sẽ tôn trọng quyết định của bạn (chứ không ép bạn phải dùng Safari mỗi lần bạn muốn mở một link nữa).

Đây là tính năng chúng ta đã chờ đợi từ rất lâu. Tuy nhiên, nó vẫn chưa chính thức có mặt trên bản iOS 14 beta.

Đo mức độ tiếng ồn với AirPods

iOS 14 đã thêm chức năng đo mức độ tiếng ồn vào AirPods. Bạn sẽ thấy mức decibel bất cứ khi nào bạn đang nghe âm thanh qua AirPods, và nếu như bạn bật chế độ Live Listen, các tiếng ồn vang xung quanh cũng được ghi lại. Tính năng này có thể tùy chỉnh trong Control Center.

Thông báo tình trạng pin các phụ kiện Apple

Đã bao nhiêu lần AirPods sập nguồn mà bạn không hề được báo trước? Việc này sẽ giảm đi rất nhiều với iOS 14. Phiên bản hệ điều hành mới này sẽ thông báo về tình trạng pin của AirPods, Apple Pencil (với iPad) và Apple Watch.

Cải thiện tốc độ camera

Hiệu năng của ứng dụng Camera được cải thiện rất nhiều trong iOS 14. Chụp ảnh ở chế độ chân dung sẽ nhanh hơn 15% và chế độ thường là 25%.

Những thay đổi trong iOS 14 beta 5

Apple vừa ra mắt phiên bản beta thứ 5 cho iOS 14 và iPadOS 14, kiểm tra, update và chỉnh sửa một số tính năng mới của hệ điều hành này. Dưới đây là những thay đổi trong phiên bản beta 5.

Apple News Widget: Apple News sẽ có cửa sổ widget cao hơn, sẽ có nhiều diện tích hơn để hiển thị các mẩu tin mới. Kích thước của widget cũng giúp ngăn nó không bị sử dụng từ màn hình chính.

Apple News Widget
Apple News Widget

Widget Privacy: Với những ứng dụng có sử dụng vị trí, hệ điều hành sẽ có một thông báo bật ra hỏi bạn có muốn cho phép widget của những app này sử dụng vị trí của bạn không. Widget sẽ sử dụng dữ liệu vị trí tối đa là 15 phút mỗi khi được kích hoạt. Cài đặt Location Services Privacy cho ứng dụng giờ cũng đã đề cập đến widget.

Widget Privacy
Widget Privacy

Alarm Clock Wheel: Khi đặt một báo thức trong ứng dụng Clock, bạn có thể sử dụng một ngón tay để lăn vòng tròn đồng hồ để đặt thời gian chứ không phải gõ để nhập nữa. Vòng tròn này nhỏ hơn so với trên iOS 13.6, và vẫn có lựa chọn nhập thời gian qua bàn phím.

Đặt báo thức
Đặt báo thức

Exposure Notifications: Giao diện của Exposure Notifications đã thay đổi trên iOS 14 beta 5. Bật “Turn on Exposure Notifications” sẽ đem đến một lựa chọn về quốc gia hoặc vùng miền, sau đó tính năng này sẽ cho bạn biết ứng dụng có sẵn ở quốc gia này không. Giao diện sẽ khác so với trên iOS 13.6.

Exposure Notifications
Exposure Notifications

Hidden Photo Albums: Có một cái đặt mới Hidden Album trong ứng dụng Photos, sẽ ẩn những album bạn muốn trong danh sách Album. Các album bị ẩn vẫn xuất hiện trong mục ảnh.

Ẩn Album
Ẩn Album

HomeKit Control Center: Các mục HomeKit ưa thích trong Control Center giờ có kích thước nhỏ gọn hơn và tổ chức thông minh hơn, giúp người dùng truy cập được vào nhiều shortcut hơn chỉ với một lần bấm.

HomeKit Control Center
HomeKit Control Center

Chỉnh sửa widget: Widget của ứng dụng Weather đã được sửa và update. Widget cũng bị chặn trong Screen Time nếu ứng dụng gốc bị chặn.

Sạc pin: Trong Settings phần Battery, mục Last Charge Level đã được thay đổi một chút. Thay vì hiển thị mức độ của lần sạc cuối, nó được thay bằng những con số, để người dùng dễ nắm bắt hơn.

Sạc pin
Sạc pin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *