Cách thiết lập hiển thị đầy đủ phần mở rộng file trên máy Mac

Theo định nghĩa, phần mở rộng của file hay phần mở rộng tên tệp (Filename Extensions) là những chữ cái được hiển thị ở phần cuối cùng trong tên file. Ví dụ: File extension.txt có phần mở rộng là .txt. Phần mở rộng này đóng vai trò khá quan trọng, nó cho phép hệ điều hành cũng như chính người dùng biết được rằng đây là loại file gì, cũng như chương trình nào sẽ chạy khi bạn mở file này.

Trên macOS, Finder sẽ ẩn hầu hết các phần mở rộng tệp theo mặc định. Nếu muốn phần mở rộng tệp luôn được hiển thị đầy đủ bất kể đó là loại tệp nào, bạn chỉ cần thực hiện một vài thay đổi cài đặt đơn giản trong Finder Preferences. Đây là cách thực hiện.

Đầu tiên, hãy nhấp vào biểu tượng của Finder trong thanh công cụ (dock). Tiếp theo, mở menu Finder ở cạnh trên bên phải màn hình và chọn “Preferences”.

Bấm vào Preferences

Khi màn hình Finder Preferences xuất hiện, bạn hãy nhấp vào mục “Advanced” trong thanh công cụ ở đầu cửa sổ.

Nhấp vào mục “Advanced”

Trong phần Advanced Finder Preferences hiện ra, bạn tích vào ô vuông bên cạnh tùy chọn “Show all filename extensions”.

Tích chọn “Show all filename extensions”

Đóng cửa sổ Finder Preferences và đó là tất cả những gì bạn phải làm. Bây giờ, hãy mở cửa sổ Finder và xem thử một vài tệp. Bạn sẽ thấy các phần mở rộng được hiển thị đầy đủ ở phần cuối tên tệp.

Cách ẩn phần mở rộng file trên máy Mac

Nếu bạn muốn ẩn lại phần mở rộng tệp trên máy Mac của mình như trạng thái mặc định ban đầu, hãy truy cập lại vào “Finder Preferences” > “Advanced” và bỏ tích mục “Show all filename extensions”.

Trong trường hợp bạn thấy một số phần mở rộng tệp vẫn hiển thị. Ví dụ: Có không ít tình huống người dùng Mac cho biết một số tệp trong thư mục “Downloads” của họ vẫn hiển thị phần mở rộng – đây có thể là lỗi.

Nếu gặp phải tình huống này, bạn có thể ẩn từng tệp một trong các tiện ích mở rộng. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào tệp, trong phần “Name & Extension”, bạn bấm vào tùy chọn “Hide extension”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *