BlackBerry đời cũ chưa ‘chết’ tại Việt Nam

Ngày 6/1, hai ngày sau thời hạn ngừng dịch vụ, tất cả các ứng dụng, dịch vụ của của BlackBerry trên thiết bị chạy BlackBerry OS và BlackBerry 10 không còn truy cập được. Tuy nhiên khác với dự báo trước đó về việc máy có thể ngừng hoạt động hoàn toàn, nhiều người cho biết vẫn có thể thực hiện những tác vụ cơ bản như gọi điện, nhắn tin SMS, lên mạng đọc báo trên điện thoại BlackBerry đời cũ.

“Ít nhất những chiếc máy này cũng chưa ‘chết’ và vẫn có thể sử dụng để liên lạc khi cần”, Thanh Sơn, một người dùng BlackBerry Classic tại Hà Nội nói. Anh cho biết, vào ngày 5/1, điện thoại của anh thậm chí vẫn sử dụng cả các dịch vụ mà hãng tuyên bố ngừng cung cấp như ứng dụng nhắn tin BBM, kho ứng dụng App World. “Có thể do lệch múi giờ nên các thay đổi áp dụng muộn hơn với người dùng ở Việt Nam”, anh dự đoán.

Thùy Trang, một người sưu tầm BlackBerry tại TP HCM, cho biết sau khi nghe tin hãng ngừng hỗ trợ các sản phẩm điện thoại, chị tò mò và lấy một số máy ra để kiểm tra. “Khá bất ngờ khi các tính năng cơ bản vẫn hoạt động tốt sau ngày 4/1. Tôi thử lắp sim của cả bốn nhà mạng, các máy chạy BlackBerry 10 như Z10, Passport đều nhận sóng, nghe gọi, nhắn tin tốt, thậm chí có thể gửi email” chị Trang cho biết. Kết quả cũng tương tự khi thử với BlackBerry 8700 ra mắt từ năm 2006.

Thử nghiệm trên một mẫu BlackBerry 9780 lắp sim Viettel vào ngày 5/1, thiết bị vẫn bắt sóng tốt dù chỉ dừng lại ở mạng 3G. Việc gọi điện, nhắn tin diễn ra thông suốt. Tuy nhiên trình duyệt web của máy gặp khó khi tải các trang web hiện đại do không được tối ưu, thường xuyên báo lỗi. Ảnh: Lưu Quý

BlackBerry 9780 bắt sóng tốt, hỗ trợ gọi điện, nhắn tin, nhưng trình duyệt web gặp khó khi tải các trang web hiện đại do không được tối ưu, thường xuyên báo lỗi. Ảnh: Lưu Quý

Trên các hội nhóm của người dùng BlackBerry tại Việt Nam, nhiều người cũng cho biết máy vẫn có thể sử dụng các tính năng cơ bản của một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, một số cũng bắt đầu bị ảnh hưởng bởi việc BlackBerry ngừng hỗ trợ.

Chị Trang cho biết khi dùng thử một số dịch vụ mà hãng cung cấp như kho ứng dụng App World, ứng dụng Protect, Link không còn khả dụng. Việc duyệt web bằng ứng dụng Browser mặc định trên 8700 cũng không thể thực hiện do cần một gói cước chuyên dụng cho BlackBerry, nhưng gói này đã ngừng cung cấp tại Việt Nam. Trước đây, chị cũng từng sử dụng dịch vụ BES của hãng này cho doanh nghiệp, hay email đuôi @blackberry.com. Tuy nhiên hiện các dịch vụ này đều đã không thể sử dụng.

Một số người cho biết họ phải sử dụng thủ thuật hoặc một phần mềm bên thứ ba để thay thế cho các ứng dụng BlackBerry gốc. Ví dụ, sử dụng trình duyệt Opera thay thế trình duyệt mặc định trên hệ điều hành đời cũ, hay dùng công cụ có tên Sachesi để trích xuất phần mềm từ máy này sang máy khác.

Anh Hoàng Ngọc Thắng, chủ một cửa hàng BlackBerry tại TP HCM, đã thử hầu hết các máy trong cửa hàng sau ngày 4/1. “Các dịch vụ của hãng vẫn hoạt động tốt đến ngày 5/1 khiến nhiều người nghĩ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một ngày sau, những dịch vụ này ngừng hoạt động hoàn toàn. BlackBerry chạy OS 7.1 hiện chỉ có thể nghe gọi, nhắn tin và lên mạng đọc báo, còn máy BB 10 có thêm tính năng push mail”, anh Thắng nói.

Theo nhiều chủ cửa hàng bán BlackBerry, hầu hết người dùng tại Việt Nam hiện sử dụng BlackBerry đời cũ cho mục đích sưu tầm hoặc làm máy phụ để nghe gọi, nhắn tin, nên các thay đổi này không ảnh hưởng quá nhiều. “Việc liên lạc có thể vẫn được duy trì do phụ thuộc vào nhà mạng”, chủ một cửa hàng tại Cầu Giấy, Hà Nội dự đoán.

Ngoài ra, các thiết bị cũng đã ra mắt từ lâu nên gặp hạn chế về công nghệ. Ví dụ, hầu hết máy chạy BlackBerry OS chỉ hỗ trợ mạng 2G, 3G, sử dụng sim kích thước lớn, cổng sạc mini USB, trong khi các thiết bị hiện nay hỗ trợ 4G, dùng cổng USB-C, nano sim.

Một chiếc BlackBerry 9983 vẫn truy cập được kho ứng dụng hôm 5/1. Ảnh: Ngọc Thắng

Một chiếc BlackBerry 9983 vẫn truy cập được kho ứng dụng hôm 5/1. Ảnh: Ngọc Thắng

Trong thông báo hôm 4/1, CEO John Chen của BlackBerry tuyên bố đã “ngừng hoạt động cơ sở hạ tầng và dịch vụ được dùng cho phần mềm và hệ điều hành điện thoại trong 20 năm qua”. Các thiết bị từ nay không còn nhận được các bản cập nhật qua mạng. Nhiều tính năng sẽ “không còn hoạt động một cách đáng tin cậy”, trong đó có việc truy cập mạng, gọi điện, SMS. Các phần mềm kết nối BlackBerry với máy tính như BlackBerry Link, BlackBerry Desktop Manager và BlackBerry Blend sẽ bị hạn chế chức năng. Ứng dụng nhắn tin BBM cho người dùng cá nhân sẽ bị dừng, nhưng giải pháp BBM cho doanh nghiệp vẫn hoạt động.

Các thiết bị chịu ảnh hưởng trải dài từ những mẫu máy nhắn tin của hãng ra mắt từ năm 1999 cho đến thiết bị chạy BlackBerry 10 ra mắt năm 2014. Điện thoại mang thương hiệu BlackBerry chạy Android không bị ảnh hưởng.

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *