Lỗi đã biết của Windows 11, lỗi đã sửa của Windows 11

Microsoft vừa chính thức tung ra Windows 11 cho người dùng trên toàn cầu. Trước đây, Quản Trị Mạng cập nhật bài lỗi Windows 11 theo các bản Insider Preview. Từ nay khi Windows 11 đã chính thức ra mắt chúng tôi sẽ chuyển sang cập nhật lỗi đã biết và cách khắc phục lỗi của Windows 11 bản chính thức.

Dưới đây là các lỗi đã biết của bản Windows 11 chính thức (General Availability) vừa được tung ra:

Các lỗi đã biết của Windows 11

Danh sách lỗi đã biết là những vấn đề đã được Microsoft thừa nhận trên Windows 11. Trên trang hỗ trợ của mình, Microsoft cũng chia sẻ rằng danh sách này bao gồm cả các lỗi đang tồn tại lẫn các lỗi đã được giải quyết trong 30 ngày trước.

App sử dụng API Win32 để dựng màu sắc có thể không hoạt động như bình thường

Sau khi cài đặt Windows 11, một số chương trình chỉnh sửa ảnh có thể không dựng màu sắc chính xác trên một số màn hình HDR nhất định. Lỗi này khiến màu trắng có thể hiển thị bằng màu vàng sáng hoặc các màu khác.

Vấn đề này xảy ra khi một số API Win32 dựng màu trả và thông tin hoặc lỗi không mong muốn trong các điều kiện cụ thể. Microsoft hiện tại đang tiến hành điều tra để tim ra cách khắc phục hiệu quả nhất cho vấn đề này.

Lỗi không tương thích giữa driver Smart Sound Technology và Windows 11

Intel và Microsoft phát hiện ra rằng một số phiên bản driver Intel Smart Sound Technology (Intel SST) không tương thích với Windows 11. Thiết bị Windows 11 bị ảnh hưởng bởi vấn đề này có thể gặp lỗi màn hình xanh.

Để không ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng, Microsoft đã tạm thời chặn cập nhật từ Windows 10 lên Windows 11 với các máy tính gặp lỗi Intel SST. Nếu đã lỡ cập nhật, bạn có thể thử cài đặt driver Intel SST mới nhất để xem có khắc phục được vấn đề hay không.

Microsoft khuyến cáo người dùng không tự ý dùng các phương pháp khác để ép máy tính lỗi driver Intel SST cài đặt Windows 11.

Microsoft sẽ sớm tung ra bản cập nhật giải quyết vấn đề này một cách triệt để.

Microsoft Installer gặp lỗi khi cập nhật hoặc sửa ứng dụng

Đã sửa trong bản KB5007262

Sau khi cài đặt bản cập nhật KB5007215 hoặc mới hơn, Microsoft Installer (MSI) đã gặp lỗi khi cập nhật hoặc sửa ứng dụng. Trong số các ứng dụng bị ảnh hưởng bao gồm một số ứng dụng từ Kaspersky. Ứng dụng bị ảnh hưởng sẽ không thể mở được sau khi cố cập nhật hoặc sửa.

Để giải quyết vấn đề bạn cần gỡ cài đặt sau đó cài đặt lại phiên bản mới nhất của ứng dụng. Bạn cũng có thể cập nhật lên bản KB5007262 để giải quyết vấn đề.

Lỗi không mở được một số ứng dụng tích hợp sẵn như Snipping Tool

Đã sửa trong bản KB5008295

Microsoft vừa xác nhận Windows 11 gặp lỗi không mở được một số ứng dụng tích hợp sẵn như Snipping Tool. Lỗi này xuất phát từ việc một giấy phép của Microsoft bị hết hạn. Để giảm thiểu vài phần tác động của lỗi, Microsoft khuyên người dùng nên cập nhật sớm bản KB5006746. Giải pháp khắc phục triệt để vẫn chưa được Microsoft tung ra.

Lỗi giảm hiệu suất với máy tính sử dụng CPU AMD Ryzen

Đã sửa trong bản KB5006746

Nhiều người dùng báo cáo rằng máy tính của họ bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật lên Windows 11. Sau khi điều tra, Microsoft kết luận rằng những máy tính này có điểm chung là sử dụng CPU AMD Ryzen. Mức giảm hiệu suất khá đáng kể, lên tới 15%.

Microsoft đã hợp tác chặt chẽ với AMD để tung ra giải pháp sửa lỗi trong bản cập nhật KB5006746 vừa mới được tung ra.

Lỗi không thể chuyển đúng thuộc tính in cho máy khách

Đã sửa trong bản KB5006746

Lỗi này không ngăn người dùng in ấn tài liệu. Tuy nhiên, thông số, thuộc tính in ấn sẽ không được chuyển từ máy chủ sang máy khách. Điều này dẫn tới việc máy khách chỉ in theo cài đặt mặc định.

Lỗi cài đặt máy in thất bại qua một số kết nối mạng

Đã sửa trong bản KB5006746

Vấn đề này xảy ra với thiết bị truy cập máy in thông qua máy chủ in sử dụng kết nối HTTP.

Lỗi không thể cài đặt máy in qua Internet Printing Protocol (IPP)

Đã sửa trong bản KB5006746

Lỗi này ảnh hưởng tới các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ một máy in IPP bằng các kết nối máy in.

Lỗi không tương thích liên quan tới các ứng dụng có các ký tự không thuộc chuẩn ASCII trong khóa Registry

Đã sửa trong bản KB5006746

Microsoft vừa xác nhận một vấn đề mới có thể gây ra sự cố với những người nâng cấp lên Windows 11. Sự cố này xuất phát từ việc Windows 11 không xử lý tốt các ký tự không thuộc chuẩn ASCII trong Registry.

Vấn đề không tương thích đã được phát triển trong các ứng dụng sử dụng một số ký tự không phải ASCII trong khóa Registry hoặc các khóa con của chúng với Windows 11. Các ứng dụng bị ảnh hưởng sẽ không thể mở được trên các máy đã cài Windows 11 và gây ra các vấn đề, lỗi khác như màn hình xanh. Các khóa Registry bị ảnh hưởng với ký tự không thuộc chuẩn ASCII có thể không sửa được.

Các ký tự không thuộc bảng ASCII thường được dùng cho những bảng chữ cái không phải chữ La Mã như tiếng Trung hoặc tiếng Tamil.

Do sự cố này, nếu trong Registry của máy bạn có các ứng dụng sử dụng các ký tự không thuộc bảng ASCII, Microsoft sẽ không cung cấp bản cập nhật Windows 11 cho bạn. Microsoft cũng khuyến cáo bạn không nên cố gắng ép hệ thống cập nhật bằng Media Creation Tool.

Microsoft hiện đang tích cực điều tra nguyên nhân của sự cố này và sẽ sớm có giải pháp khắc phục.

Lỗi thông báo sai trạng thái cập nhật

Một số máy tính đủ điều kiện nâng cấp lên Windows 11 nhưng vẫn nhận được thông báo không đáp ứng các yêu cầu hệ thống cho Windows 11. Microsoft thừa nhận vấn đề này và hứa sẽ sửa trong tương lai.

Lỗi File Explorer ngốn nhiều RAM

Một số người dùng gặp vấn đề về RAM khi mở File Explorer trên Windows 11. File Explorer với thiết kế mới đã chiếm rất nhiều dung lượng RAM khiến máy không thể xử lý các tác vụ khác. Theo dõi trên Task Manager, người dùng phát hiện ra khi mở File Explorer của Windows 11 mức sử dụng RAM tăng từ 70 đến 99%.

Thực tế thì vấn đề này đã được người dùng Windows Insider kênh Dev báo cáo hồi tháng trước. Hiện tại, Microsoft cũng đã tung ra bản vá cho kênh Dev để thử nghiệm. Nếu không có vấn đề gì bản vá sẽ sớm được triển khai tới tất cả mọi người.

Lỗi tương thích giữa Oracle VirtualBox và Windows 11

Microsoft và Oracle đã tìm ra một lỗi tương thích giữa VirtualBox và Windows 11 khi Hyper-V hoặc Windows Hypervisor được cài đặt. Điều này dẫn tới việc bạn không thể khởi động các máy ảo (VMs).

Để đảm bảo trải nghiệm người dùng, Microsoft sẽ chặn cập nhật trên các máy tính gặp vấn đề. Nếu đã cập nhật Windows 11, bạn cần gỡ bỏ Hyper-V hoặc Hypervisor để tạm thời khắc phục cho tới khi Microsoft và Oracle tung ra giải pháp cụ thể.

Lỗi tương thích giữa phần mềm mạng Intel “Killer” và Windows 11

Đã sửa trong bản KB5006674

Microsoft đã phát hiện ra một số vấn đề tương thích giữa vài phần mềm mạng Intel “Killer” và Windows 11. Các thiết bị có phần mềm bị ảnh hưởng có thể làm rớt User Datagram Protocol (UDP) trong một số điều kiện nhất định. Đều này tạo ra các vấn đề về hiệu suất và vấn đề khác cho các giao thức dựa trên UDP.

Ví dụ: Một số trang web có thể tải chậm hơn các trang khác, video phát chậm ơn ở một số độ phân giải nhất định. Các giải pháp VPN dựa trên UDP cũng sẽ bị chậm hơn. Vấn đề này có thể được khắc phục trong bản cập nhật ngày 12/10 tới.

Lỗi tương thích giữa trình duyệt Cốc Cốc và Windows 11

Đã sửa

Cập nhật ngày 12/10/2021: Cốc Cốc tuyên bố rằng trình duyệt của họ vẫn chạy ổn định trên các máy tính đã cập nhật lên Windows 11. Ngoài ra, họ cũng đã liên hệ và nhận được phản hồi từ Microsoft rằng vấn đề không tương thích này là do lỗi của Windows 11.

Microsoft phát hiện ra một lỗi tương thích giữa trình duyệt Cốc Cốc và Windows 11. Lỗi này có thể khiến trình duyệt Cốc Cốc không thể mở và gây ra lỗi hoặc vấn đề khác trên một số thiết bị.

Để đảm bảo trải nghiệm người dùng, Microsoft sẽ chặn cập nhật trên các máy tính gặp vấn đề. Hiện Microsoft đang tích cực điều tra và sẽ cung cấp thông tin cập nhật ngay khi có thể. Microsoft cũng khuyến cáo người dùng không nên cố gắng cài đặt Windows 11 bằng nút Update now hoặc dùng Media Creation Tool cho tới khi vấn đề được giải quyết.

Trên đây là một số lỗi đã biết của Windows 11 tính đến thời điểm hiện tại. Quản Trị Mạng sẽ tiếp tục cập nhật ngay khi có thêm thông tin mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *