Elon Musk ví Tesla Bot với người máy trong Star Wars

“Tesla Bot có thể trở thành một người bạn thân tuyệt vời như C3PO hay R2D2. Nó có thể phát triển tính cách riêng qua thời gian, không phải robot nào cũng giống nhau. Tính cách có thể thay đổi phù hợp với chủ sở hữu hoặc bất kỳ thứ gì bạn muốn”, tỷ phú công nghệ Elon Musk khẳng định trong chương trình podcast của nhà nghiên cứu AI Lex Fridman tuần này.

Hai người máy mà ông đề cập là những robot thông minh, có cá tính và có thể giao tiếp như con người trong loạt phim Star Wars.

Hình vẽ Tesla Bot được công bố trong sự kiện AI Day hôm 19/8/2020. Ảnh: Tesla.

Hình vẽ Tesla Bot được công bố trong sự kiện AI Day hôm 19/8/2020. Ảnh: Tesla.

Musk công bố Tesla Bot trong sự kiện AI Day của công ty hồi tháng 8/2020. Nhiều người tỏ ra lạc quan, tin Tesla Bot sẽ thay đổi cuộc sống trong tương lai và là sản phẩm đáng mong đợi. Tuy nhiên, số khác lại hoài nghi dự án của Musk chỉ là một trò đùa.

Tỷ phú Mỹ tuyên bố sản phẩm sẽ có trên thị trường trong năm 2022, đồng nghĩa với việc Tesla phải giải được bài toán về trí tuệ nhân tạo tổng thể (AGI) với nguồn nhân lực mới được công ty tuyển dụng vài tháng. Trong khi đó, ngay cả những chuyên gia lạc quan nhất cũng cho rằng giới công nghệ chỉ có thể xử lý AGI sau ít nhất là 30 năm nữa.

“Tôi không phản đối Musk nghiên cứu lĩnh vực này, nhưng việc thổi phồng quá mức như vậy không hay”, Carl Berry, giảng viên về kỹ thuật chế tạo người máy tại Đại học Central Lancashire (Anh), nói. Ông nhận định Tesla khó có thể tung ra robot dạng người trong vòng một năm, chưa nói tới khả năng xây dựng tính cách cho chúng.

“Tôi có thể chắc chắn, cần đến hơn 10 năm nữa mới có một robot hình người, do bất cứ công ty nào sản xuất, có thể tự đi đến cửa hàng tạp hóa và mua sắm”, Raj Rajkumar, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) nói với Reuters.

Tesla Bot được mô tả cao 172 cm, nặng 56 kg, chế tạo từ vật liệu nhẹ, có thể đi lại với tốc độ tối đa 8 km/h, mang vác 20 kg hàng hóa, nhấc vật nặng 68 kg. Đầu robot tích hợp camera dùng trong xe điện Tesla, cho phép cảm nhận môi trường xung quanh và màn hình để hiển thị thông tin.

Điệp Anh (theo Electrek)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *