Cách tăng âm lượng tối đa trong Windows 10

Đôi khi vặn âm lượng lên đến mức 100 là tất cả những gì bạn cần. Tuy nhiên, khi âm lượng Windows tăng hết mức mà mọi âm thanh vẫn quá nhỏ, thì đây là một số cách bạn có thể thử để tăng mức âm lượng tối đa.

1. Tăng âm lượng bằng Equalizer APO

Equalizer APO là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát cực kỳ tốt đối với các cài đặt điều chỉnh âm thanh trên PC. Có nhiều thứ bạn có thể làm với phần mềm này, nhưng hiện tại ta sẽ chỉ tập trung vào việc tăng âm lượng tối đa đó.

Tải xuống và cài đặt Equalizer APO. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, trong cửa sổ Configurator của trình cài đặt, hãy chọn thiết bị bạn muốn sử dụng với APO (ví dụ: tai nghe).

Tiếp theo, vào thư mục cài đặt Equalizer APO, thư mục cấu hình, sau đó mở file “config” trong Notepad.

Tại đây, thay đổi thành Preamp: +10 dB và xóa phần còn lại của văn bản trong file để nó trông giống như hình sau.

Thay đổi file cấu hình
Thay đổi file cấu hình

Lưu file, khởi động lại PC!

2. Kiểm tra phần mềm phát video

Một số phần mềm phát video có thể có tùy chọn tăng âm lượng. Ví dụ, nếu bạn thấy VLC hơi nhỏ, bạn có thể tăng âm lượng của nó lên đến 300% trong chính trình phát. Lưu ý rằng bạn càng tăng âm lượng lên cao thì âm thanh càng bị biến dạng. Đó là một phương pháp nhanh chóng nhưng không phải lựa chọn tối ưu nhất.

Theo mặc định, VLC chỉ đạt đến âm lượng 125% trong thanh trượt ở góc dưới cùng bên phải. Để tăng mức này, hãy chuyển đến Tools > Preferences, sau đó nhấp vào All ở góc dưới cùng bên trái của cửa sổ.

Nhấp vào All ở góc dưới cùng bên trái của cửa sổ
Nhấp vào All ở góc dưới cùng bên trái của cửa sổ

Trong bảng điều khiển xuất hiện, bên dưới “Main interfaces”, hãy nhấp vào “Qt”, sau đó cuộn xuống và tăng hộp “Maximum Volume displayed” lên 200 hoặc 300.

Tăng hộp “Maximum Volume displayed” lên 200 hoặc 300
Tăng hộp “Maximum Volume displayed” lên 200 hoặc 300

3. Điều chỉnh tùy chọn giảm âm lượng nếu cuộc gọi thoại gây ra sự cố

Nếu mọi thứ nghe hoàn toàn ổn trong quá trình sử dụng thường xuyên nhưng đột ngột giảm xuống khi bạn tham gia cuộc gọi thoại, thì có thể bạn có tùy chọn liên lạc được đặt thành giảm âm lượng trong khi gọi.

Để khắc phục điều này, hãy nhấp vào nút Start, sau đó nhập Control Panel và nhấn Enter.

Khi ở chế độ xem biểu tượng nhỏ hoặc lớn, hãy nhấp vào Sound.

Trong cửa sổ xuất hiện, nhấp vào tab Communications. Đảm bảo tích vào tùy chọn “Do Nothing”, sau đó nhấp vào OK. Giờ đây, âm lượng sẽ không giảm xuống trong khi gọi nữa!

Tích vào tùy chọn “Do Nothing”
Tích vào tùy chọn “Do Nothing”

4. Kiểm tra các cấp độ phần mềm riêng lẻ

Nếu soundbar (thanh âm lượng) của mọi ứng dụng đều ở mức âm lượng tốt, thì mức độ cho ứng dụng cụ thể đó có thể thấp. Bạn có thể kiểm tra lại các mức âm lượng riêng lẻ bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng âm lượng trên thanh tác vụ, sau đó nhấp vào “Open Volume Mixer”.

Bạn sẽ thấy tất cả phần mềm bạn đang mở với các thang âm lượng riêng của chúng. Đảm bảo ứng dụng có tiếng nhỏ không bị giảm âm lượng vì lý do nào đó. Nếu thanh này thấp hơn các thanh khác, hãy nâng nó lên ngang mức như hình bên dưới.

Điều chỉnh các thang âm lượng
Điều chỉnh các thang âm lượng

5. Sử dụng các cải tiến về âm thanh

Nếu mọi thứ nói chung quá nhỏ, bạn có thể sử dụng các cải tiến âm thanh trong Windows 10 để tăng cường mức âm thanh của mình.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào phần điều khiển âm thanh trong thanh công cụ, sau đó nhấp vào “Open Volume Mixer”.

Nhấp vào biểu tượng của thiết bị hiện tại mà bạn đang nghe.

Chuyển đến tab Enhancement, sau đó chọn hộp “Loudness Equalization”. Nhấp vào Apply.

Chọn hộp “Loudness Equalization”
Chọn hộp “Loudness Equalization”

Điều này sẽ tăng cường âm thanh hơn nữa, hy vọng đủ lớn để bạn có thể nghe thấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *