Smartphone gập không còn chỉ là ‘trình diễn công nghệ’

Theo WSJ, nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường điện thoại màn hình gập có thể sẽ có chuyển biến lớn trong năm nay. Các số liệu thị trường năm qua cũng thể hiện rằng đã đến lúc smartphone gập sẽ phổ biến.

Mẫu Galaxy Z Fold3 của Samsung. Ảnh: Android Central

Galaxy Z Fold3. Ảnh: Android Central

Samsung cho biết, số lượng Galaxy Z Fold3 và Z Flip3 được tiêu thụ trong một tháng sau khi ra mắt vào tháng 8/2021 đã vượt qua tổng số smartphone gập bán trong cả năm 2020. Tính tổng năm 2021, doanh số dòng sản phẩm này của công ty Hàn Quốc tăng gấp bốn lần năm 2020. Samsung hiện chiếm khoảng 84% thị phần điện thoại màn hình gập, theo Counterpoint Research.

Giá bán chính là một trong những yếu tố thu hút người dùng. Sau nhiều năm có giá đắt đỏ, các thiết bị đã dễ tiếp cận hơn, dù vẫn cao so với mặt bằng chung. Chẳng hạn, Z Flip3 hiện khoảng 1.000 USD, tương đương smartphone truyền thống là iPhone 13 Pro. Z Fold3 là 1.800 USD, nhưng vẫn rẻ hơn so với Galaxy Fold đời đầu ra mắt 2019 vốn có giá 2.000 USD, trong khi được nâng cấp cấu hình và cải tiến phần bản lề.

Theo Counterpoint Research, doanh số smartphone gập chỉ đạt khoảng chục triệu máy vào năm ngoái, không nhiều nếu so với 1,4 tỷ smartphone đã có mặt trên thị trường năm qua. Tuy nhiên, các lô hàng điện thoại gập được dự đoán sẽ tăng lên 25,7 triệu chiếc vào 2023.

Trong vài tháng tới, thị trường này được nhận định sẽ trở nên nhộn nhịp hơn với sự chạy đua của các thương hiệu Trung Quốc. Huawei là thương hiệu Trung Quốc đi đầu về điện thoại sử dụng màn hình gập, khi công bố lần lượt các mẫu Mate X, X2, Mate V và mới nhất là P50 Pocket với kiểu dáng vỏ sò như Galaxy Z Flip. Xiaomi cũng trình làng Mi Mix Fold gập giống Galaxy Fold, hay Oppo mới đây giới thiệu Find N màn hình gập đầu tiên của mình.

Với sự tham gia ngày càng nhiều của các thương hiệu, Credit Suisse dự đoán thị phần smartphone gập của Samsung sẽ giảm xuống còn 65% vào năm 2025. Tuy nhiên, công ty Hàn Quốc vẫn hưởng lợi khi cung cấp màn hình OLED dẻo cho các đối tác – lĩnh vực mà hãng đang thống trị.

Bảo Lâm (theo WSJ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *