Huawei tiếp tục tăng trưởng dù áp lực từ Mỹ

Trong buổi báo cáo tài chính ngày 31/3, hãng viễn thông Trung Quốc cho biết lợi nhuận 2020 của hãng đạt 64,6 tỷ nhân dân tệ (9,9 tỷ USD), tăng 3,2% so với năm trước đó. Doanh thu của hãng đạt 891,4 tỷ nhân dân tệ (136,7 tỷ USD), tăng 3,8%.

“Trong năm qua, chúng tôi đã vững vàng đối mặt với nghịch cảnh”, Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đáng kể, bởi trước khi Mỹ đưa ra lệnh cấm giữa năm 2019, doanh thu của Huawei thường tăng ở mức hai con số, thậm chí trên 30%. Trung Quốc là khu vực duy nhất duy trì mức doanh thu tăng hai con số (15,4%) và thị trường này cũng đang chiếm hơn 65% tổng doanh thu của Huawei.

Gian hàng Huawei tại triển lãm MWC 2017 ở Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Gian hàng Huawei tại triển lãm MWC 2017 ở Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Doanh số điện thoại thông minh của hãng đã đi xuống sau khi Mỹ hạn chế hãng mua phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ các nhà cung cấp Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ. Dữ liệu từ các nhà phân tích độc lập chỉ ra rằng doanh số điện thoại trong nước và nước ngoài của Huawei đều giảm hơn 40% trong quý IV/2020. Tháng 11/2020, hãng phải bán thương hiệu điện thoại Honor cho một liên minh mới thành lập ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một số sản phẩm khác như máy tính bảng, máy tính xách tay, thiết bị đeo và smart home lại khởi sắc, bù đắp cho sự sụt giảm điện thoại thông minh.

Đại dịch và sức ép từ Mỹ thúc đẩy Huawei mở rộng kinh doanh ngoài thiết bị viễn thông và smartphone. Hãng đang tập trung vào 5 lĩnh vực công nghệ: kết nối, đám mây, trí tuệ nhân tạo, điện toán và các ứng dụng chuyên ngành để tạo ra những cơ hội mới. Hồi tháng 9/2020, hãng tuyên bố đặt mục tiêu trở thành một trong 5 nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới.

AI cũng là một lĩnh vực hãng viễn thông Trung Quốc đặc biệt quan tâm. Trong Covid-19, hãng cung cấp nhiều giải pháp AI và đám mây cho ngành y tế, ví dụ phần mềm AI tự động đọc và phân tích kết quả chụp CT, giúp giảm thời gian đọc và chẩn đoán của bác sĩ từ 10 phút xuống còn một phút.

Huawei cũng đặt cược vào các inverter, giải pháp khai mỏ điện tử và phần mềm xe thông minh để chuẩn bị cho những bước đi dài hạn. Mỗi inverter có thể được bán với giá hơn 20.000 nhân dân tệ (3.000 USD), cao hơn smartphone gập của hãng. Họ cũng đang lên kế hoạch ra mắt nhiều inverter điện mặt trời hơn, trong bối cảnh Bắc Kinh khuyến khích năng lượng tái tạo.

Châu An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *