7 tập tin và thư mục Windows có thể xóa để giải phóng dung lượng

Windows chứa nhiều tập tin và thư mục không cần thiết từ cache ẩn, tập tin cũ bạn có thể xóa chúng để giải phóng dung lượng. Nhưng để biết xóa các thư mục và tập tin ấy có an toàn hay không dường như là một thử thách.

Hãy điểm qua một vài tập tin và thư mục Windows thực sự an toàn khi gỡ bỏ và tại sao chúng ta có thể làm điều đó. Một vài tập tin nằm trong khu vực được bảo vệ vì vậy cần lưu tâm trước khi quyết định xóa chúng.

1. Hibernation File

Nằm tại vị trí C:hiberfil.sys

Chế độ Hibernation giống với chế độ Sleep nhưng khác một điều là hệ thống sẽ lưu tất cả công việc mở vào ổ cứng trước khi tắt máy. Bạn có thể tháo pin ra khỏi máy tính và để ở chế độ này trong một vài tuần, sau khi khởi động sao lưu và những gì bạn làm trước đó sẽ vẫn còn nguyên. Tất nhiên, điều này cũng chiếm dung lượng.

Tập tin hibernation sẽ chiếm một vài GB hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào kích cỡ ổ cứng. Nếu không sử dụng tới tính năng này và muốn vô hiệu hóa chúng, bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện thông qua Command Prompt. Nhớ rằng bạn không nên xóa tập tin hiberfil.sys bởi Windows sẽ tự tái tạo lại nó. Mở Command Prompt (Admin) bằng cách nhấn chuột phải vào Start trên màn hình. Gõ lệnh sau để vô hiệu hóa chế độ hibernation:

powercfg.exe /hibernate off

Video này là toàn bộ các bước vô hiệu hóa chức năng hibernation. Khi hoàn tất các thao tác, Windows sẽ tự động xóa hiberfil.sys, bạn có thể lựa chọn xóa hoặc không. Lưu ý rằng ngừng sử dụng chế độ này cũng đồng nghĩa với việc máy tính sẽ dừng khởi động nhanh trên Windows 10 nhưng nó sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến việc khởi động.

2. Thư mục Temp

Nằm tại C:WindowsTemp

Như bạn đã biết, tập tin tạm thời trên Windows sẽ không còn giá trị sau khi sử dụng lần đầu tiên. Trong các tập tin và thư mục này đều chứa các thông tin được Windows dùng một lần duy nhất. Bạn có thể xóa tất cả những mục bên trong bằng cách mở thư mục ấn tổ hợp Ctrl + A để chọn tất cả và sau đó ấn Delete. Khi thực hiện công việc này, Windows có thể bảo lỗi đối với một vài mục nhưng hãy bỏ qua chúng và tiếp tục dọn dẹp những thứ còn lại.

3. Recycle Bin

Nằm tại shell:RecycleBinFolder

Recycle Bin thực sự không phải là thư mục và hiển nhiên nhiều người đã biết về nó nhưng với một số độc giả chưa biết, chúng tôi có thể giải thích cho các bạn hiểu như sau: bất cứ khi nào bạn xóa một tập tin trên hệ thống, Windows sẽ chuyển nó vào Recycle Bin. Đây là nơi đặc biệt lưu giữ các tập tin bị xóa cho đến khi người dùng xóa chúng vĩnh viễn hoặc khôi phục chúng. Nếu không để ý tới thùng rác, có thể có nhiều GB dữ liệu cũ vẫn còn trong đó.

Bạn có thể truy cập vào Recycle Bin trên màn hình desktop. Nếu không tìm thấy, gõ shell:RecycleBinFolder trong menu Run (ấn nút Windows + R) hoặc ở thanh điều hướng File Explorer. Ở đó, bạn sẽ thấy tất cả những thứ vừa xóa gần đây. Kích chuột vào các mục riêng biệt và chọn Delete để xóa vĩnh viễn hoặc Restore để chuyển chúng về vị trí ban đầu. Trên Ribbon, bạn sẽ thấy các nút Empty Recycle Bin (làm sạch thùng rác) hoặc Restore all items (khôi phục tất cả).

Thùng rác trên Windows

Để tinh chỉnh cách hoạt động của Recycle Bin, kích Recycle Bin Properties trên Ribbon. Trong mục này, bạn có thể giới hạn kích thước thùng rác hoặc chọn Don’t move files to Recycle Bin (không chuyển tập tin vào Recycle Bin). Tùy chỉnh này sẽ xóa vĩnh viễn các mục và hoàn toàn bỏ qua thùng rác. Nhưng chúng tôi không khuyến khích sử dụng tùy chỉnh này bởi khi vô tình xóa nhầm thì Recycle Bin chính là nơi để tìm lại chúng.

4. Thư mục Windows.old

Vị trí ở C:Windows.old

Khi nâng cấp phiên bản Windows, hệ thống của bạn sẽ lưu một bản sao các tập tin Windows cũ được gọi là Windows.old. Thư mục này chủ yếu giữ tất cả mọi thứ được tạo thành máy tính cũ của bạn phòng khi việc chuyển đổi xảy ra lỗi. Trong tình huống xấu, bạn có thể sử dụng thư mục này để khôi phục phiên bản trước của Windows hoặc cũng có thể mở thư mục và lấy một vài tập tin thất lạc khi cần thiết.

Windows tự động gỡ bỏ thư mục sau 10 ngày, nhưng bạn có thể tự tay xóa chúng khi cần thêm dung lượng. Nó sẽ không xóa trên File Explorer, do đó gõ Disk Cleanup vào menu Start và khởi động công cụ. Nhấp Cleanup system files phía cuối cửa sổ và cho phép quét các tập tin hệ thống. Sau khi hoàn thành, tìm Previous Windows installation và xóa nó bằng công cụ này.

Rõ ràng, thực hiện loại bỏ các tập tin này khó hơn khôi phục chúng. Với bản cập nhật Windows 10 Creators Update sắp tới, chúng tôi khuyên bạn nên giữ lại thư mục này cho đến khi bạn chắc chắn mọi thứ hoạt động bình thường.

5. Downloaded Program Files

Nằm tại C:WindowsDownloaded Program Files

Tập tin này thực chất giữ các tập tin được sử dụng cho điều khiển ActiveX của Explorer và applet của Java, do đó nếu bạn sử dụng một tính năng trên cùng trang web sẽ không phải tải xuống hai lần. Do đó, thư mục này hoàn toàn vô dụng bởi ActiveX là công nghệ cực kỳ thâm niên nhưng lại có rất nhiều lỗ hổng, Java applets khá hiếm. ActiveX độc quyền cho Internet Explorer và có lẽ bạn chỉ gặp nó trên các trang web của các công ty cổ. Hầu hết người dùng gia đình không sử dụng IE nữa. Vì vậy, tập tin Downloaded Program Files có lẽ sẽ trống không nhưng nếu có thì chúng ta vẫn có thể xóa hết các nội dung của nó.

6. LiveKernelReports

Thư mục LiveKernelReports
Thư mục LiveKernelReports

Nằm tại C:WindowsLiveKernelReports

Thư mục LiveKernelReports là một thư mục khác có thể xuất hiện khi bạn đang quét các file lớn trên máy tính của mình. Thư mục này là nơi chứa các file dump (những bản ghi thông tin liên tục mà Windows lưu giữ). Nếu máy tính của bạn gặp sự cố, bạn có thể phân tích nội dung của các file này để bắt đầu khắc phục sự cố của mình.

Mọi file lớn kết thúc bằng phần mở rộng file DMP trong thư mục này đều có thể xóa một cách an toàn. Tuy nhiên, giống như các vị trí trên, bài viết khuyên bạn nên sử dụng Disk Cleanup thay vì tự xóa file.

Khi Windows gặp sự cố hoặc bạn gặp các sự cố máy tính lớn khác, đừng xóa các file dump này ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng một chương trình như WhoCrashed để nhận thêm thông tin.

7. Thư mục Rempl

Nằm tại C:Program Filesrempl

Mặc dù thư mục Rempl không lớn nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi thấy nó xuất hiện trên hệ thống của mình. Nó chứa một số file nhỏ và bạn thậm chí có thể nhận thấy một vài tiến trình Task Manager được kết nối với nó.

Thư mục này được kết nối với việc phân phối bản cập nhật Windows 10. Nó bao gồm những “cải tiến độ tin cậy” để giúp việc cập nhật Windows 10 diễn ra suôn sẻ và khắc phục sự cố tương thích.

Vậy bạn có thể xóa thư mục Rempl không? Dường như không có tác dụng phụ nào khi làm như vậy. Tuy nhiên, vì nó chỉ chiếm một vài megabyte và có thể làm cho việc nâng cấp Windows bớt bực bội hơn, nên tốt nhất là bạn nên giữ nó.

Cách tốt nhất để xóa các thư mục này

Chúng tôi vừa đề cập tới một vài mục bạn có thể xóa chúng nhưng xóa thủ công không phải là cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên sử dụng một công cụ làm sạch tự động an toàn hơn. Điều này tránh việc vô tình xóa các tập tin cần thiết.

Xóa thư mục trên Windows

Windows Disk Cleanup có rất nhiều chức năng và dễ dàng sử dụng. Để kiểm soát nhiều hơn, cũng có thể cân nhắc tới các công cụ dọn dẹp thứ ba giống CCleaner cho phép làm sạch nhiều địa điểm hơn và cung cấp một số tính năng bổ sung.

Tổng kết

Windows chứa nhiều tập tin hoặc thư mục không cần thiết. Hãy nhớ rằng, máy tính của bạn thực hiện việc giữ gìn sạch bản thân chúng khá tốt vì vậy bạn không phải xóa bỏ nội dung của các thư mục này trừ khi dung lượng máy thấp. Chạy công cụ Disk Cleanup một hoặc hai lần một tháng để giữ máy tính luôn sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *