Điện thoại BlackBerry cũ ngừng hoạt động vĩnh viễn

“Các dịch vụ sẽ không còn hoạt động một cách đáng tin cậy, bao gồm việc truy cập mạng, gọi điện, SMS, gọi cấp cứu, dù thông qua Wi-Fi hay kết nối mạng di động”, BlackBerry thông báo. “Những dịch vụ như kho ứng dụng BlackBerry World, ứng dụng Password Keeper cho BlackBerry OS,… cũng sẽ ngừng hoạt động sau ngày 4/1”.

Tình trạng trên ảnh hưởng đến toàn bộ điện thoại chạy hệ điều hành BlackBerry 10, BlackBerry 7.1 trở về trước và máy tính bảng PlayBook OS .

Với thông báo của “Dâu đen”, những dịch vụ và smartphone mang thương hiệu BlackBerry chạy hệ điều hành Android không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra tiếc nuối khi các sản phẩm từng được coi là “huyền thoại” một thời như BlackBerry Bold 9000/9900, BlackBerry 8700… hay những mẫu máy đời mới hơn như BlackBerry Z10, Q10, Classic, Passport sẽ mất đi hầu hết các tính năng.

“Nói cách khác, chúng sẽ chỉ hơn cục chặn giấy một chút”, The Verge nhận định và nói rằng người dùng nên cân nhắc khi sở hữu một chiếc BlackBerry lúc này.

BlackBerry 9900 từng là mẫu máy cao cấp được nhiều người ưa chuộng.

BlackBerry 9900 từng là mẫu máy cao cấp được nhiều người ưa chuộng.

Việc ngừng hỗ trợ thiết bị đời cũ vốn được lên kế hoạch từ năm 2017, khi CEO John Chen thông báo hoàn tất quá trình chuyển đổi BlackBerry thành công ty phần mềm. Khi đó, BlackBerry hứa hỗ trợ các thiết bị thêm ít nhất hai năm. Đến tháng 9/2020, hãng tiếp tục lùi sang 2022 và hiện thời hạn trên chỉ còn tính bằng ngày.

Giới công nghệ nhận định 4/1 là “cái chết cuối cùng” của thương hiệu điện thoại Canada, sau nhiều năm cố gắng duy trì.

BlackBerry, hay công ty đứng sau là RIM, từng thống trị thị trường smartphone những năm 2000. Sản phẩm của hãng nổi tiếng với bàn phím Qwerty và tính năng bảo mật. Có giai đoạn, BlackBerry chiếm trên 50% thị phần điện thoại tại Mỹ, trước khi “cơn bão” iPhone và Android tràn tới những năm 2010. Lãnh đạo BlackBerry từng chê sản phẩm của Apple và không coi iPhone là đối thủ.

Đến 2013, BlackBerry quyết định lột xác để tự cứu mình. Nền tảng BlackBerry 10 cùng các mẫu máy màn hình cảm ứng ra mắt, trong khi John Chen được mời về làm CEO. Năm 2015, hãng quyết định phát triển điện thoại Android. Đến 2016, thương hiệu BlackBerry được cấp phép cho bên thứ ba, như TCL, để làm điện thoại. Tuy nhiên, tất cả đều không mang lại kết quả khả quan.

Thông tin mới nhất về điện thoại BlackBerry là vào năm 2020, khi một công ty Mỹ là OnwardMobility cho biết sẽ sản xuất BlackBerry chạy Android với bàn phím Qwerty và kết nối 5G. Nhưng đến nay, thiết bị vẫn chưa ra đời.

Tại Việt Nam, điện thoại BlackBerry gần như biến mất trên các gian hàng chính hãng từ cuối 2020 với sản phẩm cuối cùng là BlackBerry Key2. Máy được trang bị chip Snapdragon 660, chạy Android, có bàn phím đầy đủ nhưng được bán với giá 15 triệu đồng, cao gấp rưỡi các đối thủ nên không nhiều người mua. Ngoài ra, BlackBerry vẫn đang được nhiều người mua để sưu tầm, đặc biệt là các mẫu máy đời cũ, với giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *