Công nghệ chip não có thể biến đổi ngành smartphone

Neuralink do tỷ phú Elon Musk thành lập là công ty chuyên về công nghệ thần kinh có trụ sở tại San Francisco. Công ty này đang phát triển giao diện máy tính – não để chữa các bệnh thần kinh như Alzheimer, sa sút trí tuệ và chấn thương tủy sống. Về cơ bản, đây là một mạng lưới các điện cực nhỏ liên kết với não, cho phép con người giao tiếp không dây với mọi thứ và mọi người xung quanh.

Chip não Neuralink được kỳ vọng giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến não bộ. Ảnh: Neuralink.

Chip não Neuralink được kỳ vọng giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến não bộ. Ảnh: Neuralink.

Niềm tin, nỗi sợ, hy vọng, sự lo lắng, những ý niệm trừu tượng khó giải thích đó sẽ trở nên rõ ràng nhờ vào công nghệ của Neuralink. Ngoài ra, nó có thể cho phép con người giao tiếp với động vật. Năm ngoái, công ty này bắt đầu thử nghiệm chip Neuralink trên lợn Gertrude. Việc này có thể bị nhiều người coi là phi đạo đức, nhưng khi hiểu trên phương diện khoa học và ý nghĩa thực sự của nó, việc cấy ghép chip sẽ được chấp nhận giống bất kỳ phát kiến đột phá nào con người từng chứng kiến.

Tất nhiên, điều đó không phủ nhận thực tế rằng việc đưa một con chip vào não động vật – và trong tương lai là não người – sẽ vô cùng rủi ro. Đó là lý do tại sao Neuralink luôn đưa ra quyết định cẩn thận cho mỗi bước họ thực hiện.

Chip Neuralink đang ở giai đoạn nào?

Neuralink đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ của mình trên lợn vào giữa năm 2020 với kết quả khả quan. Đầu năm 2021, công ty cũng đã thử nghiệm thiết bị cấy ghép không dây trong hộp sọ một con khỉ, cho phép nó chơi game bằng chính ý nghĩ của mình.

Gần đây hơn, Neuralink được cho là đang thảo luận về một thử nghiệm trên người, có thể được tiến hành vào giữa hoặc cuối năm 2021.

Câu chuyện của con người đã diễn ra theo trình tự như sau: đầu tiên, con người phát hiện ra lửa, rồi phát triển ngôn ngữ truyền miệng. Sau đó, chuyển ngôn ngữ miệng thành ngôn ngữ viết, và cuối cùng, tìm ra cách biến nó thành sản phẩm in ấn được cơ giới hóa. Vài thế kỷ sau, điện ra đời, tạo ra điện thoại, radio, TV và cuối cùng là máy tính cá nhân và smartphone. Sau đó, điện thoại bắt đầu “mất dây”, máy tính trở nên nhỏ bé, con người đã tìm ra cách để làm cho chúng mạnh hơn theo cấp số nhân và đủ bé để nhét vừa túi. Công nghệ của Neuralink sẽ là làn sóng tiếp theo giống những gì máy tính cá nhân và điện thoại thông minh đã làm. Lần này, nó sẽ là một sự biến đổi lớn.

Ứng dụng của Neuralink có thể thay đổi quan niệm và ý nghĩa của việc giao tiếp, bởi cách con người tương tác với mọi thứ sẽ rất khác. Neuralink có thể sẽ là cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo với khả năng biến đổi một số ngành, nếu không muốn nói là tất cả. Trong đó, điện thoại thông minh và máy tính sẽ là những ngành đầu tiên.

Giao diện não – máy tính có thể dùng làm gì?

Giao diện não sẽ cung cấp cho con người khả năng giao tiếp không dây với nền tảng đám mây, máy tính. Điều đó có nghĩa là bất cứ nội dung gì bạn gõ bằng tay trên iPhone đều có thể được thực hiện chỉ bằng cách suy nghĩ về nó.

Luồng thông tin truyền từ bộ não ra thế giới bên ngoài sẽ dễ dàng đến mức người dùng cảm thấy mình đang suy nghĩ bình thường. Nó sẽ trở thành bản năng thứ hai đối với nhiều người, nếu không phải là thứ nhất.

Về cơ bản, giao diện chip não Neuralink là một hệ thống giao tiếp. Cảm giác sẽ giống đeo một chiếc tai nghe. Nhưng thay vì phản hồi lại đầu dây bên kia bằng cách nói, người dùng sẽ trả lời người gọi bằng cách suy nghĩ. Các tín hiệu ra khỏi tế bào thần kinh, sau khi được ghi lại bởi giao diện, sẽ chuyển thành dữ liệu. Có vô vàn ứng dụng cho công nghệ này.

Đăng Thiên (theo Medium)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *