Apple cho phép cửa hàng nhỏ sửa iPhone

Trong thông báo hôm 29/3, Apple cho biết sẽ mở rộng chương trình Nhà sửa chữa độc lập (Independent Repair Provider – IRP) ra toàn cầu. Chương trình này dự kiến mở rộng ra hơn 200 thị trường, theo từng giai đoạn.

Thị trường Việt Nam nằm trong giai đoạn sớm của Apple, cùng Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia, Indonesia, Lào, Campuchia… Các đơn vị sửa chữa tại Việt Nam có thể đăng ký tham gia IRP từ cuối tuần này.

IRP là chương trình mở rộng địa điểm sửa chữa cho các sản phẩm của hãng, như iPhone, máy tính Mac. Thay vì đến Apple Store hay các trung tâm dịch vụ được uỷ quyền (AASP), người dùng có thể đến các cửa hàng sửa chữa nhỏ lẻ mà vẫn được bảo hành chính hãng.

Cửa hàng cần có kỹ thuật viên đạt chứng nhận của Apple nếu muốn trở thành IRP. Ảnh: Apple

Cửa hàng cần có kỹ thuật viên đạt chứng nhận của Apple nếu muốn trở thành IRP. Ảnh: Apple

Apple không quy định về quy mô cửa hàng tham gia IRP, chỉ cần đạt các điều kiện sau: doanh nghiệp có chứng nhận hoạt động kinh doanh; ở vị trí dễ tiếp cận và không phải nhà riêng. Các đơn vị kinh doanh linh kiện hoặc nhà bán lẻ ủy quyền không được phép trở thành IRP.

Ngoài ra, cửa hàng cần có kỹ thuật viên đạt chứng nhận của Apple. Kỹ thuật viên cũng sẽ được đào tạo miễn phí với khóa học dài 40 giờ liên quan đến sửa chữa, chẩn đoán lỗi. Khi trở thành IRP, cửa hàng sửa chữa có thể mua linh kiện và các bộ công cụ của Apple với giá tương đương các trung tâm dịch vụ ủy quyền.

Theo một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực di động, chiến lược này của Apple giúp người Việt Nam dễ tiếp cận dịch vụ sửa chữa điện thoại, máy tính tiêu chuẩn cao của hãng. Với các hỏng hóc phổ biến, như vỡ màn hình, chai pin, người dùng tại các địa phương cũng có thể được sửa chữa nhanh bằng linh kiện chính hãng, thay vì phải chuyển máy đi các trung tâm ủy quyền như hiện nay. Tuy nhiên, người này cũng cho rằng giá sửa chữa sẽ không rẻ do giá linh kiện Apple vốn khá cao.

Apple hiện có khoảng 5.000 đơn vị sửa chữa ủy quyền và 1.500 nhà sửa chữa độc lập trên thế giới. Việt Nam có một số trung tâm dịch vụ ủy quyền của Apple như Thakral, FPT Services, Antz, Vietcomindo…

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *