Xiaomi vượt Huawei trên thị trường toàn cầu

Xiaomi giành được phần lớn thị phần nội địa và nước ngoài từ Huawei, giữ vững vị trí nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc trong năm 2020, sau 10 năm duy trì đà tăng trưởng ổn định.

“Huawei là hãng smartphone lớn thứ hai thế giới xét về sản lượng vào thời điểm họ bị đưa vào danh sách đen của Mỹ giữa năm 2019. Đến quý IV/2020, Huawei đã tụt xuống vị trí thứ tư và chúng tôi dự đoán thị phần của họ trên thị trường toàn cầu sẽ tiếp tục suy giảm”, Fiona Vanier, nhà phân tích cấp cao của CCS Insight, cho hay.

Bên ngoài cửa hàng bán lẻ của Xiaomi tại tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Bên ngoài cửa hàng bán lẻ của Xiaomi tại tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Xiaomi hồi giữa tuần công bố báo cáo cho thấy 2020 là năm thu được nhiều lợi nhuận nhất của hãng, trong bối cảnh doanh số bán hàng và thị phần được tăng cường, đặc biệt ở những nước châu Âu nơi Huawei từng chiếm vị thế dẫn đầu.

Cụ thể, thị phần toàn cầu của Xiaomi tăng lên 11,2% trong quý IV/2020 với hơn 43,3 triệu sản phẩm được bán ra, xếp sau Apple và Samsung Electronics, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu IDC.

“Xiaomi chắc chắn đã tận dụng khó khăn của Huawei để củng cố chỗ đứng, mở rộng thị phần trong lúc Huawei tụt hạng”, Vanier nói thêm.

Điều đó phản ánh những động thái quyết liệt của Xiaomi nhằm cạnh tranh với Huawei ở thị trường đại lục và quốc tế, khi đối thủ đang vật lộn với những lệnh cấm vận ngày càng nghiêm ngặt từ Mỹ.

Huawei vẫn là hãng sản xuất smartphone lớn nhất tại Trung Quốc đại lục với 37% thị phần trong quý IV/2020, nhưng Xiaomi đang vươn lên mãnh liệt. Tăng trưởng của Huawei đã giảm 26% trong giai đoạn này, còn Xiaomi đạt mức tăng trưởng 15% để chiếm 12% thị phần, xếp sau Huawei, Vivo, Oppo và Apple.

Doanh số bán hàng nội địa của Xiaomi tăng mạnh nửa cuối năm ngoái nhờ thương hiệu Xiaomi và Redmi. Họ cũng hưởng lợi do sự suy yếu của Honor, thương hiệu giá rẻ của Huawei và được hãng này bán đi hồi tháng 11.

“Xiaomi đã đi đúng hướng khi cạnh tranh tại thị trường nội địa trong năm 2020”, Will Woing, nhà phân tích của IDC, nhận xét. Hãng có hơn 3.200 cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc đại lục trong 3 tháng cuối năm 2020, tăng hơn 1.000 so với quý trước đó.

Lãnh đạo Xiaomi khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến lược tại thị trường nội địa. “Chúng tôi đang mở rộng kênh bán lẻ trong nước, bảo đảm xuất hiện ở mọi tỉnh thành của Trung Quốc đại lục”, chủ tịch Xiaomi Wang Xiang nói.

Việc mở rộng cũng sẽ được duy trì ở các thị trường nước ngoài, vốn chiếm 47,9% trong tổng doanh thu 10,8 tỷ USD của Xiaomi trong quý IV/2020. Hãng đã bán sản phẩm đến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, được xếp vào nhóm 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trong 3 tháng cuối năm ngoái.

Dù vậy, Xiaomi cũng phải đối mặt với không ít thử thách phía trước, trong đó cũng như hiểm họa từ cạnh tranh địa chính trị. Công ty này bất ngờ bị đưa vào danh sách đen thương mại của chính phủ Mỹ hồi tháng 1.

“Không bất ngờ khi Xiaomi thách thức những lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ trước tòa, phán quyết có lợi cho họ gần đây là tin tốt. Xiaomi đang tìm cách tránh số phận giống Huawei. Họ không liên quan đến cơ sở hạ tầng mạng viễn thông nên đang có vị thế tốt hơn nhiều”, Vanier nói.

Điệp Anh (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *