Xiaomi khiến Apple ‘xấu hổ’

Xiaomi ra mắt loạt công nghệ mới trong sự kiện mùa xuân 2021. Ngoài smartphone, các thiết bị đeo thông minh, CEO Lei Jun còn giới thiệu một sản phẩm mà truyền thông nước này cho rằng “sẽ khiến Tim Cook của Apple phải xấu hổ” – sạc không dây dành cho nhiều thiết bị.

The Verge gọi thiết bị này là bản sao của “giấc mơ AirPower” mà Apple từng giới thiệu vào tháng 9/2017, trong sự kiện ra mắt iPhone X. Khi đó, “thảm sạc” của Apple hứa hẹn mang đến một tính năng thú vị – sạc cùng lúc cho cả iPhone, Apple WatchAirPod.

Sạc không dây được Xiaomi giới thiệu hôm 31/3, có thể sạc cho ba thiết bị cùng lúc, không phân biệt smartphone Android hay iOS.

Sạc không dây được Xiaomi giới thiệu hôm 31/3, có thể sạc cho ba thiết bị cùng lúc, không phân biệt smartphone Android hay iOS.

Apple nói sẽ bắt đầu xuất xưởng AirPower vào năm 2018, nhưng thời gian dài sau đó, phụ kiện này vẫn bị trễ hẹn. Đến cuối tháng 3/2019, Apple thông báo huỷ dự án AirPower. “Sau nhiều nỗ lực, chúng tôi đã kết luận AirPower sẽ không đạt được các tiêu chuẩn cao của Apple và chúng tôi đã hủy bỏ dự án. Chúng tôi xin lỗi những khách hàng đã mong đợi sản phẩm”, Dan Riccio, phụ trách về phần cứng của Apple nói.

Những báo cáo sau đó cho thấy thách thức lớn nhất khiến các kỹ sư phải bỏ cuộc là vấn đề quá nhiệt. Sạc không dây của Apple được cho là nóng quá mức quy định và có thể gây ra những rủi ro về cháy nổ.

Cùng thời điểm Apple tuyên bố từ bỏ AirPower, Xiaomi cũng bắt đầu nghiên cứu về công nghệ này. Tại sự kiện hôm 31/3, CEO Lei Jun tuyên bố đã tìm ra giải pháp về đề nhiệt độ bằng cách sử dụng ống dẫn khí cong và tản nhiệt theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc.

“Một hạn chế khác của sạc không dây là người dùng phải đặt thiết bị vào đúng tâm sạc. Xiaomi đã trang bị 19 cuộn dây bên dưới, cho phép người dùng đặt thiết bị ở bất kỳ nơi nào trên ‘thảm sạc’ là có thể nạp năng lượng cho máy”, Lei Jun nói.

Tương tự Apple, sạc không dây mới của Xiaomi có thể sạc cùng lúc ba thiết bị. Công suất mỗi thiết bị là 20W. Trên thực tế, Xiaomi không phải đơn vị đầu tiên thiết kế sạc không dây nhiều lõi. Hai năm trước, Nomad đã phát hành Base Station Pro – sạc không dây với 18 lõi có thể sạc cho ba thiết bị. Tuy nhiên, thiết bị chỉ dùng được cho iPhone và công suất tối đa 5W.

Tại Trung Quốc, sạc không dây mới của Xiaomi có giá 599 nhân dân tệ (2,1 triệu đồng). Tuy nhiên, hãng vẫn chưa tiết lộ có bán thiết bị này ra thị trường quốc tế hay không.

Khương Nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *