Video trộm từ camera an ninh được bán giá 3 USD

Kênh truyền hình Hà Nam (Trung Quốc) cho biết các video này lấy từ camera tại nhà riêng, khách sạn, phòng thử đồ, thẩm mỹ viện… Chúng được định giá dựa trên mức độ thu hút của nội dung và được rao bán trên mạng xã hội.

Một người bán video giấu mặt cho biết clip liên quan đến cảnh khỏa thân hoặc hành vi tình dục có giá 50 nhân dân tệ (8 USD), trong khi video “bình thường quay trong phòng khách sạn” là 20 nhân dân tệ (3 USD).

Thậm chí, hacker cung cấp dịch vụ theo dõi camera an ninh theo thời gian thực với giá chỉ tương đương một bữa ăn. Cụ thể, người dùng có thể mua ID và mật khẩu của camera trong 10 hộ gia đình với giá 11 USD, 10 khách sạn và 10 hộ gia đình là 23 USD, hoặc 20 khách sạn và 20 hộ gia đình là 39 USD…

Kẻ xấu có thể lắp camera ẩn trong khách sạn, homestay hoặc hack hệ thống camera trong gia đình. Ảnh: Gensecurity.

Kẻ xấu có thể lắp camera ẩn trong khách sạn, homestay hoặc hack hệ thống camera trong gia đình. Ảnh: Gensecurity.

Một người cung cấp dịch vụ qua ứng dụng nhắn tin QQ cho biết anh ta đang có hàng chục nghìn video và đã bán hơn 8.000 video trong 20 ngày hồi tháng 2. “Bạn không thể xem hết số video clip tôi có trong sáu tháng, kể cả khi xem 24 giờ mỗi ngày”, anh ta nói.

Người này cũng huy động mạng lưới cộng tác viên bằng cách cung cấp gói video với giá rẻ để những người mua bán lại cho người khác với giá cao hơn.

“Tôi có một tá người đi khắp Trung Quốc và lắp đặt camera ở bất cứ đâu họ đến. Ngay cả khi khách sạn phát hiện, thứ chúng tôi mất chỉ là một chiếc máy ảnh vài trăm tệ. Chúng tôi chỉ cần cắt một vài clip để bán trực tuyến là đã có thể bù đắp khoản lỗ đó”, người này cho biết.

Anh ta tiết lộ, kể cả những video với nội dung cơ bản vẫn được mua bởi nhiều người thích theo dõi cuộc sống riêng tư của người khác. Ví dụ, video quay một gia đình bị camera ẩn ghi lại khi họ đang đi nghỉ ở một homestay đã được “mua hàng trăm lần”. Trong video là hình ảnh người mẹ nằm trên ghế sofa xem điện thoại, người cha cởi trần đắp mặt nạ còn đứa con đang chơi trước mặt họ.

Zhang Tao, luật sư tại công ty luật Shanghai Hiways, cho biết việc lấy ảnh và video từ camera ẩn thường chỉ bị phạt hành chính, nhưng có thể dẫn đến trách nhiệm hình sự nếu các bức ảnh hoặc video được bán hoặc chia sẻ.

Minh Minh (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *