Những mẫu iPhone bị người Việt ‘ghẻ lạnh’

Các mẫu iPhone “Pro” bản 512 GB

Thống kê tại một số cửa hàng ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam, lượng mua phiên bản 512 GB của mẫu iPhone 12 Pro ở mức thấp nhất trong các mẫu smartphone mới của Apple, khiến nhiều cửa hàng ngừng nhập hoặc giảm giá để “dọn kho”. Trước iPhone 12 Pro, iPhone 11 Pro 512 GB cũng trong tình trạng tương tự.

iPhone 12 Pro bản 512GB giảm giá mạnh nhưng khó bán tại Việt Nam. Ảnh: Lưu Quý

iPhone 12 Pro bản 512 GB gần đây giảm giá mạnh vì khó bán. Ảnh: Lưu Quý

Nhu cầu lưu trữ trên smartphone ngày càng tăng, do các nội dung như ảnh, video có chất lượng ngày càng cao và cần dung lượng lưu trữ lớn. Tuy nhiên, iPhone dung lượng 512 GB chưa phải là lựa chọn của số đông người dùng trong nước. Đại diện một chuỗi cửa hàng bán thiết bị Apple tại Hà Nội cho biết, người dùng Việt thường quan tâm đến mẫu máy hơn là dung lượng lưu trữ. Phiên bản bộ nhớ thấp như 64 GB, 128 GB vẫn được mua nhiều nhất, trong khi 512 GB lại “ế”. Nhiều cửa hàng xếp iPhone 12 Pro 512 GB vào loại “hàng đặc thù”. Khách muốn mua phải đặt trước.

“Với số tiền khoảng 33 triệu đồng, người dùng vẫn chọn iPhone 12 Pro Max 256 GB hơn là iPhone 12 Pro 512 GB. Nếu thiếu dung lượng, họ có thể bổ sung qua các gói iCloud”, đại diện một chuỗi cửa hàng Apple nhận định.

iPhone 12 Pro 512 GB có giá ban đầu từ 39 đến 41 triệu đồng, nay được nhiều cửa hàng giảm 8 triệu đồng, xuống còn 32 – 33 triệu đồng.

iPhone nhỏ

Mẫu iPhone nhỏ mới nhất trên thị trường là iPhone 12 mini. Máy có cấu hình tương tự iPhone 12, kết nối 5G tiên tiến, màn hình 5,4 inch nhỏ gọn, nhưng lại không được ưa chuộng. Theo thống kê của một AAR, sau bốn tháng có mặt trên thị trường, lượng bán sản phẩm này tại Việt Nam chỉ chiếm dưới 2% tổng doanh số dòng iPhone 12. Hiện tại, iPhone 12 mini đã giảm khoảng 5 triệu đồng so với giá ban đầu.

Trước đó, các mẫu iPhone “mini” khác, như iPhone 7, 8 cũng trong tình trạng tương tự và đã biến mất khỏi nhiều gian hàng, dù chưa hết vòng đời.

iPhone 12 mini và iPhone SE 2020 có kích thước nhỏ gọn, giá dễ tiếp cận, nhưng doanh số vẫn thấp. Ảnh: Lưu Quý

iPhone 12 mini và iPhone SE 2020 có kích thước nhỏ gọn, giá dễ tiếp cận, nhưng doanh số vẫn thấp. Ảnh: Lưu Quý.

Các mẫu iPhone kích thước nhỏ cũng thường có giá thấp, tuy nhiên, người dùng phải đánh đổi nhiều thứ, như màn hình nhỏ, pin kém. Ở cùng tầm giá, người mua iPhone thường có xu hướng chọn mẫu iPhone đời cũ, hoặc các sản phẩm đã qua sử dụng với màn hình lớn hơn. Chẳng hạn iPhone 7 Plus thay vì iPhone 8, iPhone 11 thay vì iPhone 12 mini.

Một hệ thống bán lẻ di động lớn tại Việt Nam ghi nhận tám trên mười mẫu iPhone bán chạy nhất năm 2020, có màn hình trên 6 inch.

iPhone “giá rẻ”

Các năm gần đây, mỗi năm Apple lại tung ra một sản phẩm có mức giá thấp, bằng cách tái sử dụng thiết kế cũ, hoặc sử dụng vật liệu rẻ như nhựa, nhôm. Hầu hết iPhone “giá rẻ” đều thành công trên thế giới, nhưng đều này không đúng với Việt Nam. iPhone XR từng liên tục là mẫu iPhone bán chạy nhất năm 2019, iPhone SE được nhận định là đã “cứu” Apple trong năm 2020. Còn tại Việt Nam, các sản phẩm này có doanh số thấp hơn cả mẫu iPhone 7 Plus ra mắt từ năm 2016.

iPhone XR. Ảnh: Huy Đức

iPhone XR. Ảnh: Huy Đức

iPhone 12 mini – mẫu máy rẻ nhất trong bộ bốn iPhone 12 – cũng có kết cục tương tự. Nhiều hệ thống bán lẻ ghi nhận mẫu máy này luôn nằm cuối bảng xếp hạng doanh số iPhone thời gian qua.

Theo các chủ cửa hàng, điều này một phần đến từ đặc thù của thị trường Việt Nam. Các mẫu iPhone mới thường lên kệ chậm hơn thế giới và bên cạnh iPhone mới là sự tồn tại của nhiều model cũ, cũng như thị trường iPhone đã qua sử dụng.

Bên cạnh đó, một số chủ cửa hàng cho rằng, các mẫu iPhone này chưa thực sự rẻ như người dùng mong đợi, đồng thời phải hy sinh nhiều trang bị. Chẳng hạn ở tầm giá 11 triệu đồng của iPhone SE, người dùng có nhiều lựa chọn máy với thiết kế mới, kết nối 5G, màn hình tràn viền, thay vì một mẫu máy có thiết kế cũ, màn hình nhỏ, pin thấp như iPhone SE.

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *