Người Trung Quốc bức xúc vì giá smartphone nội địa đắt hơn iPhone

“Giá smartphone nội địa cao hơn iPhone” là chủ đề được thảo luận sôi nổi nhất trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Chủ đề đang thu hút 210 triệu lượt đọc và gần 10 nghìn lượt bình luận.

Sự việc bắt đầu khi Huawei bán mẫu Mate X2 5G với giá 17.999 nhân dân tệ (hơn 63 triệu đồng). Trước đó, Mate 30 RS Porsche Design đã có giá 12.999 nhân dân tệ (45,7 triệu đồng), Huawei P40 Pro+ là 8.888 nhân dân tệ (31,2 triệu đồng). Trong khi đó, bản dung lượng 512 GB cao nhất của iPhone 12 Pro Max có giá 11.299 nhân dân tệ (gần 40 triệu đồng) – thấp hơn sản phẩm cao cấp của Huawei.

Không chỉ smartphone của Huawei, một số model mới ra mắt trong năm nay của Xiaomi cũng tăng giá đột ngột. Ví dụ, mẫu Xiaomi Mi 11 Pro được giới thiệu giữa tháng 3 có giá 3.999 nhân dân tệ (14 triệu đồng), đắt hơn bản tiền nhiệm 1.000 nhân dân tệ (3,5 triệu đồng).

Người dùng Trung Quốc cho rằng những smartphone nội địa có giá trên 10 nghìn nhân dân tệ đều là quá đắt so với iPhone.

Người Trung Quốc cho rằng smartphone nội địa mà giá trên 10 nghìn nhân dân tệ là quá đắt so với iPhone.

Với người dùng Trung Quốc, iPhone được xem là thước đo cho sự xa xỉ. Smartphone nào đắt hơn di động của Apple đều được xem là bất thường. Trong nhiều năm liền, người dùng ở thị trường tỷ dân này đã quen với khái niệm hàng trong nước “giá rẻ chất lượng cao”. Giờ đây, khi smartphone nội địa ngày một đắt lên, nhiều người đã phản đối.

“Các vị đang bán hàng nội địa với giá xách tay. Không thể chấp nhận mức giá hàng chục nghìn nhân dân tệ như vậy. Hãy học theo Apple mọi thứ, trừ việc bán máy đắt. Nếu đắt như thế, chúng tôi không thể tiếp tục ủng hộ hàng trong nước”, người dùng có tài khoản Dongnambei bình luận.

Trước đó, người Trung Quốc nhiều lần tranh cãi về việc nên mua iPhone 12 hay Huawei Mate 40 khi hai smartphone này ra mắt cùng thời điểm. Sau đó cộng đồng người dùng iPhone nước này lại chia rẽ vì iPhone 12. Mặc dù nhiều người lên tiếng phản đối, di động của Apple vẫn đạt kỷ lục về doanh số bán hàng tại đây.

Hai lý do chính khiến giá điện thoại Trung Quốc ngày càng đắt là cuộc khủng hoảng về chip và chiến lược tiến lên phân khúc cao cấp của các nhà sản xuất nội địa.

Không ít lần lãnh đạo Huawei thông báo rằng hãng đang gặp khó khăn vì nguồn chip bị chặn. Thiếu hụt chip do cấm vận của Mỹ không chỉ khiến hãng không thể cung ứng đủ smartphone cho thị trường, mà còn khiến nhiều model cháy hàng. Trên thị trường chợ đen, nhiều model cao cấp của hãng bị đội giá gấp nhiều lần, khiến người dùng than thở: “Giờ có tiền cũng không mua được smartphone của Huawei”.

Lý do thứ hai khiến smartphone Trung Quốc tăng giá là việc Xiaomi, Oppo sau nhiều năm bán điện thoại giá rẻ đã muốn tiến lên phân khúc cao cấp. Năm ngoái, Xiaomi bán Mi 10 – model cao cấp nhất của hãng – với giá từ 2.999 nhân dân tệ (10,5 triệu đồng), năm nay, Mi 11 có giá từ 3.999 nhân dân tệ (14 triệu đồng).

Tương tự, Oppo cũng có kế hoạch tiến lên phân khúc cao cấp từ năm 2018 khi trình làng Find X với giá khởi điểm 4.999 nhân dân tệ (17,5 triệu đồng). Phiên bản Oppo Find X Lamborghini khi đó có giá 9.999 nhân dân tệ (35 triệu đồng), tương đương iPhone XS 256 GB cùng thời điểm.

Đứng ở góc độ nhà sản xuất, việc bán smartphone cao cấp giá cao là lựa chọn bắt buộc. Với Huawei, nguồn chip của họ bị thiếu trầm trọng, các đối tác cung ứng đều tăng giá khiến giá bán một chiếc smartphone cũng bị đẩy lên theo. Xiaomi, Oppo, dù còn non trẻ, cũng không thể mãi gắn mình với thương hiệu “smartphone giá rẻ”.

Những người phản đối cho rằng nếu các hãng tiếp tục định giá sản phẩm quá cao, sớm muộn gì người dùng Trung Quốc cũng sẽ mặc định rằng iPhone là giá rẻ. Từ đó, Huawei, Xiaomi, Oppo sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh ngay tại sân nhà.

Thiên An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *