Năng lực khai thác Bitcoin lập kỷ lục mới

Năng lực được thể hiện thông qua chỉ số hashrate (tỷ lệ băm), với đơn vị triệu tỷ hash mỗi giây – EH/s. Chỉ số này đạt kỷ lục mới vào ngày 1/1 với 207,53 EH/s được ghi nhận, theo dữ liệu từ Btc.com.

Trước đó, kỷ lục hashrate của mạng lưới Bitcoin là 198,5 EH/s vào giữa tháng 4/2021, nhưng sau đó hai tháng đã giảm hơn 70%.

Đồ thị thay đổi của chỉ số hashrate Bitcoin trong một năm vừa qua. Ảnh: Btc.com

Đồ thị thay đổi của chỉ số hashrate Bitcoin cho thấy kỷ lục mới được lập hôm 1/1. Ảnh: Btc.com

Theo CoinDesk, hashrate là chỉ số thể hiện sức mạnh tính toán của các hệ thống máy đào. Các thợ đào sử dụng dàn máy tính mẽ để xử lý hàng triệu phép tính mỗi giây và nhận về Bitcoin. Trước đây, những hệ thống máy móc này được đặt nhiều tại Trung Quốc, nơi có khí hậu thuận lợi và chi phí rẻ. Tuy nhiên sau lệnh cấm đào Bitcoin của nước này, nhiều cỗ máy khổng lồ đã phải ngừng hoạt động, khiến hashrate của toàn mạng lưới giảm mạnh.

Thông thường, hashrate sẽ tăng khi giá Bitcoin tăng bởi nhiều thợ đào bị thu hút tham gia mạng lưới. Đồng thời, chúng cũng kéo độ khó của việc đào coin tăng lên. Tuy nhiên, giá Bitcoin lại đang giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, xuống còn 47.000 USD/BTC. Dữ liệu của Btc.com cũng cho thấy độ khó của việc đào Bitcoin đã tăng trở lại, nhưng chưa đạt độ khó như hồi giữa năm 2021.

Theo các chuyên gia, việc hashrate tăng kỷ lục có thể tác động đến giá Bitcoin, nhưng hiện chưa thể kết luận giá sẽ tăng hay giảm vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Tuy vậy, chỉ số này cho thấy mạng lưới đã phục hồi nhanh và mạnh mẽ trong những ngày đầu năm. Theo lý thuyết, khi tỷ lệ băm càng cao, việc kiểm soát trên 50% mạng lưới ngày càng khó hơn và mạng lưới càng trở nên an toàn. Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với một blockchain.

“Tỷ lệ băm của Bitcoin đã tăng 10% trong năm 2021. Nhưng điều đó không đáng chú ý bằng việc chỉ số này đã phục hồi sau khi giảm hơn 50%. Đây là một cột mốc quan trọng đối với khả năng phục hồi của mạng”, Jameson Lopp, nhà sáng lập CasaHODL và là chuyên gia về Bitcoin, nhận định.

Sau 12 năm ra đời, Bitcoin đã được khai thác hết khoảng 90% trong số 21 triệu coin. Tuy nhiên để khai thác nốt 10% còn lại, theo tính toán phải cần thêm 119 năm nữa. Các chuyên gia dự đoán năng lực và độ khó khai thác của Bitcoin sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *