Laptop chơi game đắt hàng

Anh Dũng, sinh viên năm thứ ba ngành xây dựng tại Hà Nội, cho biết, với số tiền khoảng 20 triệu đồng, anh nghĩ đến một số dòng máy chuyên về đồ họa hoặc máy trạm đã qua sử dụng với cấu hình cao. “Nhưng đến khi ra cửa hàng, nhìn các mẫu máy chơi game với thiết kế bắt mắt, có card đồ họa rời, tôi mua luôn”, anh Dũng kể.

Theo anh Dũng, vì là dòng chuyên chơi game, cấu hình máy đủ mạnh đáp ứng yêu cầu sử dụng đồ họa của trường. Ngoài ra, khi muốn giải trí, như xem phim, chơi game, laptop chơi game cũng tốt hơn các dòng máy khác do có bàn phím và màn hình tối ưu cho các nhu cầu này.

Tương tự, nhiều người không phải game thủ cũng mua laptop chơi game, khiến thị phần của dòng này ngày càng cao. Theo thống kê từ một đơn vị nghiên cứu thị trường, trong tháng 1/2021, laptop chơi game đóng góp hơn 11% doanh thu chung của thị trường laptop trong nước và có xu hướng tăng.

Một mẫu laptop gaming ra mắt đầu năm 2021 tại Việt Nam, có giá 50 triệu đồng. Ảnh: Bảo Lâm

Một mẫu laptop chơi game ra mắt đầu năm 2021 tại Việt Nam với giá 50 triệu đồng. Ảnh: Bảo Lâm.

Đại diện FPT Shop, đơn vị hiện chiếm khoảng 30% thị phần bán lẻ trên thị trường laptop chơi game tại Việt Nam, cho biết trong hai năm vừa qua, mỗi năm, doanh số laptop chuyên chơi game tại đơn vị này tăng gấp đôi. Doanh số năm 2020 đạt 20 nghìn chiếc. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, tỷ trọng doanh thu từ laptop chơi game tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Bán chạy nhất là các mẫu máy có giá từ 20 đến 26 triệu đồng, sử dụng card đồ họa GTX1650Ti, như dòng Nitro Gaming 5 của Acer, TUF Gaming của Asus, IdeaPad Gaming 3 hoặc Legion 5 của Lenovo, hay Gaming Bravo của MSI.

Ngoài ra, nhiều dòng laptop chuyên chơi game với cấu hình “khủng” cũng được quan tâm. Đại diện cửa hàng máy tính An Phát (Hà Nội) cho biết, nhiều mẫu laptop với card đồ họa RTX3000-series hoặc chip AMD 5000H, có giá từ 40 đến 70 triệu đồng trong tình trạng “cháy hàng”. Nhiều mẫu laptop mới ra mắt trên thế giới, sử dụng chip Intel thế hệ thứ 11 cũng được người dùng Việt Nam “săn lùng”.

Laptop gaming thường có thiết kế độc đáo và ngày càng được cải tiến. Ảnh: Tuấn Hưng

Laptop gaming thường có thiết kế độc đáo và ngày càng được cải tiến. Ảnh: Tuấn Hưng.

Thiết kế hầm hố, tính năng đa dụng, nhiều mẫu mã, được cho là nguyên nhân giúp laptop chơi game phát triển tại Việt Nam.

“Laptop chơi game ngày nay không chỉ để chơi game nữa. Dòng máy này có đặc trưng là thiết kế ấn tượng, cấu hình mạnh, nên được nhiều khách hàng trẻ chọn để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ học tập, giải trí, đến các công việc như lập trình, dựng phim”, ông Nguyễn Thế Kha, đại diện FPT Shop nhận định.

Theo ông Kha, các hãng laptop hiện nay cũng liên tục cải tiến mẫu mã và tính năng cho sản phẩm của mình. Bên cạnh các mẫu máy hầm hố, nhiều mẫu dành cho game thủ nhưng thiết kế mỏng nhẹ, pin tốt, có thể mang theo dùng hàng ngày.

Chị Hạnh – quản lý ngành hàng laptop tại công ty An Phát – cho biết, laptop chơi game được sinh viên ưa chuộng. Trong mùa nhập học, doanh số dòng này tăng vọt, chiếm trên 60% doanh số laptop tại đơn vị này.

Đại diện một cửa hàng lớn tại Thái Hà (Hà Nội) cũng cho biết một số mẫu laptop chơi game với card đồ họa cao cấp còn được “gom” để “đào coin” khi card đồ họa khan hiếm trên toàn cầu.

Theo một chuyên gia nhiều năm theo dõi thị trường máy tính tại Việt Nam, laptop chơi game du nhập vào Việt Nam từ lâu, nhưng mới “nở rộ” trong khoảng 3 năm gần đây. Dòng laptop này vốn được thiết kế cho nhu cầu chơi game, nhưng nhờ cấu hình mạnh nên được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhược điểm chung của dòng này là cồng kềnh, nặng, thời lượng pin kém và dễ nóng nếu chạy các tác vụ nặng.

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *