Apple hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng chip toàn cầu

“Nguồn cung chip bán dẫn bị thắt chặt đang ảnh hưởng đến tất cả hãng di động, ngoại trừ Apple“, nhà phân tích MS Hwang của Samsung nói với Bloomberg.

Theo giới phân tích, việc Apple gần như “miễn nhiễm” với cuộc khủng hoảng chip lần này đến từ hai yếu tố. Một là việc kiểm soát chặt chuỗi cung ứng – Apple và các đối tác có những ràng buộc chặt chẽ về nguồn cung, năng lực cũng như quy mô sản xuất. Dù có những biến động nhất định, chuỗi cung ứng khép kín và ổn định trong nhiều năm liền mang đến cho Apple lợi thế lớn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Lý do quan trọng hơn là Apple đã làm chủ được việc tự thiết kế chip và thuê TSMC của Đài Loan sản xuất, thay vì phụ thuộc vào các hãng khác. Đó là lý do vì sao các hãng di động không đủ nguồn cung cho thị trường, trong khi Apple vẫn giữ sản lượng iPhone cao kỷ lục trong năm 2020.

Ba tháng đầu năm 2021, Apple vẫn xuất xưởng khoảng 60 triệu chiếc iPhone, gần như không bị tác động bởi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu. Ảnh: Apple.

Ba tháng đầu năm 2021, Apple vẫn xuất xưởng khoảng 60 triệu iPhone, gần như không bị tác động bởi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu. Ảnh: Apple.

CNBC dẫn báo cáo tài chính quý I năm tài chính 2021 của Apple rằng hãng này ghi nhận doanh thu kỷ lục, đạt 111,4 tỷ USD. Đây là năm đầu tiên trong lịch sử, hãng đạt được con số này trong một quý. Kỷ lục này đến từ sức hút của thế hệ iPhone 12. Trong khi Huawei, Xiaomi đều thừa nhận “cơn khát chip” khiến họ mất đi lợi thế cạnh tranh. Samsung có thể bỏ qua bản nâng cấp cho Galaxy Note vì thiết nguồn cung chip từ Qualcomm trong khi Apple vẫn tiếp tục “siêu chu kỳ” với iPhone 13.

Hai mặt của “cơn khát chip” toàn cầu là nó có thể “giết chết” những nhà sản xuất smartphone nhỏ nhưng cũng có thể khiến các nhà tiêu thụ lớn như Apple được hưởng lợi. “Tính chất dài hạn của hợp đồng” khiến các đối tác khó lòng nâng giá linh kiện lên quá cao so với quy định. Dù chuỗi cung ứng toàn cầu có bị ảnh hưởng, nhà sản xuất chip cũng phải làm mọi cách để đáp ứng đủ hợp đồng đã ký với Apple trước đó, bất chấp khó khăn hiện tại là gì.

Dù các điều khoản mới có thể được bổ sung hoặc các điều khoản cũ được thương lượng lại, các chuỗi cung ứng cũng khó lòng gây sức ép ngược với Apple. Đối với Apple, cơ hội đàm phán lại hợp đồng có thể có lợi, vì trong lịch sử, hãng luôn biết cách gây áp lực lên các nhà cung cấp để tạo ra các điều khoản có lợi cho mình. Điều này vô tình giúp Apple tiếp tục nâng cao lợi nhuận trong giao dịch.

Thiên An tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *