Apple hai tháng dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc

Theo Counterpoint Research, thị phần Apple chiếm 23,6% trong tháng 11/2021 tại Trung Quốc, bỏ khá xa vị trí thứ hai là Vivo với 17,8%. Tháng trước đó, thị phần của hãng công nghệ Mỹ cũng đạt 22%, trong khi Vivo theo sát với 20%. Lần gần nhất hãng giành được vị trí này là vào tháng 12/2015.

Loạt iPhone 13 được trưng bày tại một Apple Store ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Loạt iPhone 13 được trưng bày tại một Apple Store ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia nhận định, thành công của Apple chủ yếu nhờ dòng iPhone 13. Mẫu smartphone ra mắt tháng 9 năm ngoái được đánh giá cao về các nâng cấp chip, camera, thời lượng pin… nhưng giá bán khởi điểm tại Trung Quốc lại thấp hơn so với iPhone 12 một năm trước đó.

Bên cạnh đó, chương trình quà tặng, khuyến mãi trong Lễ độc thân (11/11) của Trung Quốc cũng thúc đẩy doanh số iPhone. Thống kê của JD.com cho thấy, nhiều mẫu iPhone mới và cũ đã có mặt trong danh sách 10 điện thoại bán chạy của nền tảng thương mại điện tử này.

Thành công của Apple cuối năm 2021 còn nhờ sự suy yếu của Huawei. Hãng viễn thông Trung Quốc không còn nhiều mẫu smartphone cao cấp để cạnh tranh trong 2021 do ảnh hưởng bởi lệnh cấm từ Mỹ.

Trung Quốc là thị trường quan trọng thứ hai của Apple sau Mỹ, tuy nhiên họ rất hiếm khi thắng được các hãng smartphone nội địa. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng vị thế của Apple sẽ không duy trì được lâu. Nhà phân tích Ethan Qi của Counterpoint Research ước tính, Apple sẽ phải nhường vị trí số một cho các thương hiệu khác vào tháng 12/2021 hoặc chậm nhất là tháng 1/2022, bởi chu kỳ nâng cấp smartphone của người dùng Trung Quốc đã hoàn tất. Ông Qi cũng dự đoán công ty Mỹ có thể tụt lại sau các thương hiệu nội địa như Oppo, Vivo và Honor những tháng tới.

Bảo Lâm (theo WSJ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *