Những người mất hàng chục nghìn USD vì sàn tiền số bị hack

“Tôi không phải người hay kêu ca. BitMart nói họ sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn và cũng hứa trả lại tiền. Nhưng tôi hoàn toàn không nhận được gì”, DeLong nói.

Paul DeLong. Ảnh: CNBC

Paul DeLong. Ảnh: CNBC

DeLong cho biết đã liên hệ nhiều lần và đều nhận được phản hồi soạn sẵn gửi từ một bot với thông báo rằng BitMart và các luật sư đang “làm việc” để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Nhưng đã hơn một tháng trôi qua, những người như anh chưa nhận lại được tiền của mình.

Đầu tháng 12, BitMart bị tấn công và bị đánh cắp khoản tiền số gần 200 triệu USD. Đại diện sàn thông báo sẽ đền bù sau vụ hack, nhưng vẫn chưa thực hiện lời hứa.

“Dù đó là 20 USD, 500 USD hay 10.000 USD đều không quan trọng, chỉ cần họ liên lạc cho chúng tôi và nói về tình hình hiện tại”, DeLong nói.

Những nạn nhân của BitMart như DeLong muốn sự minh bạch. Một người giấu tên cho biết ông cảm thấy token của mình như “bị bắt làm con tin” vì Safemoon (một trong những mã bị hacker đánh cắp) mà ông đầu tư không thể rút hay giao dịch. Khi liên hệ với quản trị viên điều hành tài khoản Telegram của BitMart, câu trả lời là: “Chúng tôi sẽ thông báo khi có bản cập nhật”.

Mohamad, nhà đầu tư 38 tuổi ở Toronto, chia sẻ trải nghiệm khủng khiếp với BitMart. Ông đã chi 53.000 USD để mua token Safemoon trên sàn, 40.000 USD trong số đó là từ khoản vay mà ông phải trả với lãi suất 4% mỗi năm.

Với công việc lái xe tải từ 7h tới 22h, Mohamad kiếm được khoảng 20 USD mỗi giờ, nhưng phải chi trả tiền xăng dầu và ăn uống. Ông muốn đầu tư vào tiền điện tử với hy vọng tương lai sẽ tốt hơn. “Tôi nghĩ mình có thể kiếm tiền từ tiền điện tử. Tôi không có khoản tiết kiệm nào”, Mohamad nói.

Một nhà đầu tư khác ở New York thừa nhận đã chi hàng chục nghìn USD trên BitMart, trong đó có hơn 30.000 USD từ mẹ và mẹ vợ gửi đầu tư chứng khoán. “Sau khi tôi gửi toàn bộ số tiền vào BitMart, vụ hack xảy ra. Tôi đã phát điên vì mọi thứ sụp đổ quá nhanh”, người này chia sẻ.

Tuy nhiên, một số người có niềm tin Bitmart sẽ sớm đền bù cho mình. Một nhà đầu tư tại Kansas, người đổ hơn 35.000 USD vào sàn, cho biết ông sẵn sàng chờ đến khi Bitmart khắc phục mọi vấn đề.

Theo CNBC, khoảng 6.800 nhà đầu tư trên BitMart đang xem xét nộp đơn kiện tập thể chống lại sàn tiền số, đa số là chủ sở hữu token Safemoon. Khi BitMart bị tấn công, có khoảng 45 mã tiền số bị ảnh hưởng, nhiều trong số đó đã được trả lại, nhưng những người mua Safemoon vẫn chưa nhận được token của mình.

Hiện BitMart được định giá khoảng 300 triệu USD, trong khi số tiền kêu gọi tài trợ chưa tới 20 triệu USD mỗi đợt. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư nghi vấn về khả năng chi trả 200 triệu USD đã hứa sau khi bị tấn công. Khi được hỏi, đại diện sàn từ chối trả lời.

Bảo Lâm (theo CNBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *