Tranh cãi việc Google thu thập dữ liệu nhiều hơn Apple 20 lần

Theo báo cáo được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Douglas Leith từ Đại học Trinity (Ireland), cả iOSAndroid đều truyền dữ liệu đi ngay cả khi người dùng chưa đăng nhập hoặc không cho phép thu thập dữ liệu. Trung bình, các thiết bị sẽ kết nối với máy chủ của hãng sau mỗi 4 – 5 phút.

iOS và Android cùng thu thập dữ liệu người dùng ngay từ khi mở máy. Ảnh minh họa: Tuấn Hưng

iOS và Android cùng thu thập dữ liệu người dùng ngay từ khi mở máy. Ảnh minh họa: Tuấn Hưng.

Thiết bị được sử dụng để nghiên cứu là Google Pixel 2 chạy Android 10 và iPhone 8 chạy iOS 13.6.1. Để so sánh, nhà nghiên cứu Douglas thực hiện lại một số hoạt động mà người dùng thường tiến hành trên thiết bị và đo lường. Các hoạt động này gồm: tháo lắp sim, khởi động lại máy sau khi khôi phục cài đặt gốc, bật/tắt GPS, đăng nhập vào kho ứng dụng, đặt điện thoại ở chế độ chờ.

Kết quả cho thấy, dữ liệu được thu thập bao gồm cả thông tin đơn giản, như việc tháo lắp thẻ sim hay truy cập màn hình cài đặt. Khi máy đang ở trạng thái chờ và không hoạt động, thiết bị chạy hai hệ điều hành này vẫn gửi dữ liệu liên tục đến AppleGoogle. Ngoài các tác vụ của hệ điều hành, nhiều dịch vụ được cài sẵn trên máy cũng tự động kết nối đến máy chủ ngay cả khi người dùng chưa sử dụng. Trên iOS, các dữ liệu có thể đến từ Siri, iCloud, Safari, còn trên Android là Chrome, YouTube, Google Docs, Safety Hub, Google Messenger.

So sánh các dữ liệu mà iOS và Android chia sẻ. Ảnh: Douglas Leith

So sánh các dữ liệu mà iOS và Android chia sẻ. Ảnh: Douglas Leith.

Về dung lượng, thiết bị Android gửi khoảng 1 MB dữ liệu đến máy chủ trong quá trình khởi động, trong khi iOS là 42 KB. Khi đặt máy ở trạng thái chờ trong 12 tiếng, con số này lần lượt là 1 MB và 52 KB – tức là lượng dữ liệu Android thu thập nhiều hơn khoảng 20 lần về dung lượng so với iOS. Nghiên cứu cũng cho thấy, iOS chia sẻ cả các dữ liệu như vị trí, địa chỉ IP, trong khi Android thì không.

Google phản đối kết quả này. Apple cho rằng “báo cáo có sai sót”.

Trong phản hồi với trang Arstechnica, Google cho rằng kết luận máy Android chia sẻ dữ liệu nhiều hơn 20 lần so với iPhone là không chính xác. Theo Google, các phép đo được thực hiện giữa hai hệ điều hành sẽ không giống nhau về mức độ, đồng thời khẳng định việc thu thập dữ liệu là một trong những chức năng cốt lõi của các thiết bị kết nối Internet. “Giống những chiếc ôtô cần gửi dữ liệu về tình trạng an toàn trên các bộ phận của xe, điện thoại cũng vậy. Việc chia sẻ dữ liệu sẽ giúp đảm bảo phần mềm của iOS hay Android được cập nhật liên tục, có thể hoạt động như được lập trình và được bảo mật tốt”, Google nói.

Ngoài ra, đại diện Google cũng cho rằng phương pháp đo của Douglas chưa toàn diện do không thể đo được một số dữ liệu mà iOS chia sẻ.

Đại diện Apple cho rằng, báo cáo trên có sai sót, dù không chỉ ra cụ thể. Apple khẳng định bất cứ dữ liệu nào mà họ chia sẻ cũng đều hỏi ý kiến người dùng và người dùng có thể kiểm soát các thông tin này.

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *