Máy chiếu mini giá rẻ bán online

Khi tìm kiếm với cụm từ “máy chiếu mini giá rẻ” trên một trang thương mại điện tử, có hơn 25.000 cửa hàng bán sản phẩm này. Đa phần các mẫu máy chiếu tầm giá từ 550.000 đồng đến khoảng 2 triệu đồng – rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu có cùng thông số.

Một mẫu máy chiếu mini có giá chưa đến 500.000 đồng.

Một mẫu máy chiếu mini có giá chưa đến 500.000 đồng.

Một máy chiếu mã AUN C40 giá 900.000 đồng được quảng cáo là có độ phân giải Full HD, đèn chiếu hoạt động 20.000 giờ, kích thước chiếu tối đa 60 inch, độ sáng 1.000 ansi lumen. Trong khi đó, máy chiếu ML750 của hãng Optoma (Đài Loan) – được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam, có cùng độ phân giải, kích thước chiếu và độ sáng 700 ansi lumen, nhưng giá 15,7 triệu đồng.

Máy chiếu khác mã YG-300 giá 699.000 đồng được quảng cáo là hỗ trợ độ phân giải Full HD, độ sáng 300 ansi lumen, kích thước chiếu 150 inch, kết nối không dây với smartphone, hỗ trợ nhiều loại thiết bị trình chiếu, kèm điều khiển từ xa.. Trong khi đó, MP CD1 – một mẫu bán tốt tại Việt Nam của hãng Sony, có thông số, tính năng tương tự YG-300 nhưng độ sáng chỉ 105 ansi lumen – giá đã hơn 8,5 triệu đồng.

Phần lớn các loại máy chiếu mini giá rẻ được bán trên các trang thương mại điện tử có thương hiệu khá lạ, như MiniProject, Sway, Cheerlux, Unic…, hoặc chỉ có tên mã, như C40, J9, BP-S280. Dù giá chỉ vài trăm nghìn đến 2 triệu đồng, chúng được quảng cáo với thông số kỹ thuật vượt trội, như độ phân giải Full HD, thậm chí 4K, công nghệ LED cho tuổi thọ bóng đèn cao, độ sáng từ vài trăm đến vài nghìn ansi-lumen, tích hợp nhiều công nghệ kết nối thông minh.

Bên trong một mẫu máy chiếu giá 600.000 đồng chỉ gồm một số dây cáp và sách hướng dẫn.

Bên trong một mẫu máy chiếu giá 600.000 đồng chỉ gồm một số dây cáp và sách hướng dẫn. Ảnh: Tam Hong.

Tuy nhiên, theo Thanh Hòa, kỹ thuật viên của một đơn vị cung cấp máy chiếu lớn tại TP HCM, các mẫu máy chiếu mini bán trên mạng đang bị “thổi phồng” về tính năng. “Khó có máy chiếu nào độ phân giải trên Full HD, độ sáng cao, nhiều tính năng mà giá chỉ vài trăm nghìn”, anh Hòa nhận định.

Máy chiếu mini là loại máy chiếu kích thước nhỏ, tính di động cao, có thể để gọn trong balo hoặc túi xách. Một số mẫu tích hợp sẵn pin hoặc hỗ trợ chiếu qua pin dự phòng. Máy cũng hỗ trợ kết nối có dây hoặc không dây, chạy Android.

Anh Hòa cho rằng các mẫu máy này thường xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng đã bị lược bỏ một số linh kiện bên trong nhằm giảm chi phí. Những máy này thường dùng đèn LED kém chất lượng, cho độ sáng yếu hơn nhiều so với quảng cáo. Loại máy chiếu này không dùng hệ thống thấu kính có thể thu phóng khung hình. Nếu muốn thay đổi kích thước chiếu, người dùng buộc phải di chuyển máy chiếu ở khoảng cách hợp lý, rất bất tiện. Một số chi tiết như mainboard, cổng kết nối được làm đơn giản để phát hình ảnh kích thước lớn là chính.

Theo anh Hòa, chất lượng của máy chiếu mini giá rẻ rất kém. Một số vấn đề dễ gặp phải với loại sản phẩm này là kích thước chiếu dưới một mét, hình ảnh rất mờ, không sắc nét, dễ bị trục trặc hoặc khó kết nối. Ngoài ra, do sử dụng linh kiện kém chất lượng, máy dễ bị nóng và tự tắt bất ngờ.

Đa số người đã mua sản phẩm này đều có trải nghiệm rất kém. Các ý kiến đều đánh giá thiết kế kém hoàn thiện, độ phân giải thấp, hình ảnh mờ, nhòe, màu sắc nhợt nhạt. Hình ảnh cũng không đạt trên 100 inch như quảng cáo. Một số người mua đã trả lại hàng, số khác đành vứt bỏ do giá trị sản phẩm không cao và quy trình đổi trả phiền phức.

Văn Bình, một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực máy chiếu, cho rằng người dùng không nên mua các sản phẩm giá rẻ trên thị trường, thay vào đó, nên chọn các thương hiệu máy chiếu đã có tên tuổi và nhà cung cấp uy tín. “Có người nghĩ rằng máy chiếu rẻ thì có thể vứt bỏ. Nhưng nếu mua về mà không sử dụng được hoặc trải nghiệm kém, người dùng sẽ thấy lãng phí tiền bạc và thời gian”, anh Bìnhnói.

Bảo Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *