Foxconn giảm sản lượng vì thiếu nguồn chip

Tình trạng thiếu linh kiện điện tử kéo dài khiến Foxconn – công ty chịu trách nghiệm sản xuất chính cho Apple – bắt đầu bị ảnh hưởng. Theo Young Liu, CEO của Foxconn, công ty sẽ không thể đáp ứng được một số đơn đặt hàng do thiếu nguồn cung. Dự kiến tình trạng này sẽ kéo dài cho đến ít nhất là quý II năm sau.

“Nguồn cung trong hai tháng đầu quý vừa qua vẫn ổn vì khách hàng của Foxconn đều rất lớn. Nhưng chúng tôi bắt đầu nhận thấy những thay đổi xảy ra trong tháng này”, Liu cho biết trong báo cáo lợi nhuận hôm 29/3.

Ảnh hưởng của tình trạng thiếu hụt dự kiến không quá nghiêm trọng, ít nhất là hiện tại. Liu hy vọng rằng Foxconn sẽ chỉ cắt giảm khoảng 10% sản lượng do lượng đặt hàng lớn từ nhiều công ty khắp thế giới. Nhưng 10% vẫn là con số có tác động lớn với các khách hàng của hãng, đặc biệt là Apple – với nguy cơ buộc phải ra mắt sản phẩm muộn.

Foxconn sản xuất tới 60% tổng số iPhone hằng năm của Apple. Ảnh: Reuters.

Foxconn sản xuất tới 60% tổng số iPhone hằng năm của Apple. Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, Foxconn cũng phải đối mặt với tình trạng trì hoãn sản xuất một thời gian ngắn, sau khi bị buộc đóng cửa và công nhân nhà máy bị cách ly vì Covid-19. Sự chậm trễ đó ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung ứng, dẫn đến việc ra mắt dòng iPhone 12 của Apple muộn hơn bình thường. So với tình trạng dịch bệnh năm ngoái, việc thiếu nguyên liệu bán dẫn hiện tại có vẻ ít nghiêm trọng hơn, nhưng nếu các linh kiện điện tử tiếp tục khan hiếm, sự chậm trễ có thể tiếp tục tái diễn, thậm chí tồi tệ hơn vào cuối năm nay.

Foxconn là nạn nhân mới nhất trong chuỗi các công ty chịu tác động của tình trạng thiếu chip và linh kiện đang diễn ra. Đầu tháng này, Samsung đã cảnh báo các nhà đầu tư của hãng về sự “mất cân bằng nghiêm trọng” trong ngành bán dẫn và đề xuất kế hoạch chuẩn bị đối phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu. Các công ty sản xuất ôtô, như Ford, Volkswagen, NissanToyota, đã phải giảm sản lượng do không tích trữ đủ lượng chip bán dẫn. Cả SonyMicrosoft đều cho rằng tình trạng thiếu linh kiện là yếu tố chính dẫn đến việc gần như không thể mua được PlayStation 5Xbox Series X.

Trong quý IV/2020, lợi nhuận của Foxconn đạt 1,61 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái và không đạt được như kỳ vọng 1,78 tỷ USD của một số nhà phân tích thị trường. Foxconn cho biết mặc dù hoạt động kinh doanh smartphone phát triển mạnh mẽ, tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19.

Foxconn cũng công bố kế hoạch đầu tư một tỷ USD vào nghiên cứu dây chuyền sản xuất xe điện ở Bắc Mỹ. Liu cho biết công ty đang xem xét hai địa điểm có thể cho một nhà máy sản xuất, bao gồm Wisconsin và Mexico.

Trước đó, vào tháng 3, Bloomberg từng đưa tin Apple có thể đang sản xuất ôtô điện của riêng mình. Một trong những nhà sản xuất của hãng có thể là Foxconn hay Magna International.

Đăng Thiên tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *