Cách kiểm tra ứng dụng iOS nào theo dõi người dùng

Từ iOS 14.5, Apple bắt đầu cho người dùng iPhone tự quản lý quyền riêng tư cá nhân thông qua công cụ App Tracking Transparency. Trong đó, các ứng dụng, trang web muốn lưu và sử dụng vị trí, danh bạ, microphone… đều phải có sự đồng ý của chủ sở hữu thiết bị. Trên íOS 15 mới, hãng thậm chí còn cho phép người sử dụng xem được cả lịch sử truy cập dữ liệu.

Cách bật tính năng App Privacy Report.

Cách bật tính năng App Privacy Report.

Tính năng App Privacy Report, khi được kích hoạt, sẽ ghi lại mỗi khi một ứng dụng truy cập vào dữ liệu nhạy cảm như ảnh, vị trí, thông tin liên hệ hay khi camera, microphone được sử dụng. Công cụ lưu lại lịch sử hoạt động của các ứng dụng trong vòng 7 ngày.

Để bật tính năng, người dùng truy cập Setting (Cài đặt) -> Privacy (Quyền riêng tư) -> App Privacy Report (Báo cáo quyền riêng tư ứng dụng) và chọn bật. Sau vài ngày, toàn bộ lịch sử hoạt động có thể được lưu thành tập tin để giảm tải bộ nhớ thiết bị.

iOS 15 ghi đầy đủ lịch sử truy cập dữ liệu các ứng dụng.

iOS 15 ghi đầy đủ lịch sử truy cập dữ liệu các ứng dụng.

Dữ liệu của App Privacy Report khá chi tiết, liệt kê các ứng dụng đã sử dụng dữ liệu vị trí, ảnh… cụ thể theo từng khoảng thời gian mỗi ngày cũng như tần suất truy cập. Với dịch vụ web, người dùng thậm chí có thể xem được các truy cập ẩn vào tên miền dịch vụ của nhà cung cấp thay vì chỉ các trang web trình duyệt như thông thường.

Hoài Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *